Giá 1 cây vàng bao nhiêu tiền? 1 cây vàng bao nhiêu chỉ?

Vàng luôn mang trong mình sự quý giá và thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì giá trị kinh tế của nó. Trong thị trường vàng, một đơn vị đo lường phổ biến là cây vàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu 1 cây vàng bao nhiêu tiền? 1 cây vàng bao nhiêu chỉ? Hãy cùng theo dõi nhé!

1 cây vàng bao nhiêu tiền? 1 cây vàng bao nhiêu chỉ?
1 cây vàng bao nhiêu tiền? 1 cây vàng bao nhiêu chỉ?

1 cây vàng bao nhiêu chỉ? Cách quy đổi chuẩn

1 cây vàng (hay cách gọi khác là 1 lượng vàng) là một trong những đơn vị đo khối lượng dành cho vàng, thường được sử dụng trong giao dịch và đầu tư vàng. Đây không phải đơn vị đo chính thức được công nhận quốc tế mà chỉ được sử dụng ở Việt Nam.

1 cây vàng sẽ tương đương với 10 chỉ vàng hoặc 100 phân vàng. Để quy đổi ra gram, ta có:

 • 1 Chỉ vàng = 3.75 gram
 • 1 Cây vàng = 1 Lượng vàng = 10 Chỉ vàng = 37.5 gram 
 • 1 Kg vàng = 26.67 Cây vàng

1 cây vàng bao nhiêu tiền theo cập nhật mới nhất hôm nay?

Giá vàng không cố định mà luôn có sự biến động theo mức độ cung-cầu từ thị trường và đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị, xã hội toàn cầu. Mức giá có thể thay đổi hàng ngày hoặc thậm chí là hàng giờ. Dưới đây là giá vàng mới nhất hiện nay:

Đơn vị: Triệu đồng / cây (lượng)

Thương hiệu

Mua vào

Bán ra

SJC tại Hà Nội

73,00

76,02

Tập đoàn DOJI

70,00

76,00

Mi Hồng

71,00

75,00

PNJ

72,50

76,00

Vietinbank Gold

73,00

76,02

Bảo Tín Minh Châu

70,60

74,90

Bảo Tín Mạnh Hải

70,50

76,20

Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay

Giá trị của vàng không chỉ phụ thuộc vào các đơn vị đo mà còn phụ thuộc vào chủng loại vàng cụ thể. Trong thị trường đa dạng ngày nay, có nhiều loại vàng phổ biến, mỗi loại mang những đặc điểm riêng:

 • Vàng ta (Vàng 9999, Vàng 24K): Loại vàng này được coi là tinh khiết nhất với hàm lượng vàng nguyên chất từ 99% trở lên. Đây cũng là loại vàng dùng để đầu tư, tích trữ vì tính ổn định và ít bị hao mòn theo thời gian. Vàng 9999, vàng 24K cũng có giá trị cao nhất trên thị trường trong tất cả các loại vàng
 • Vàng tây: Vàng tây là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và một số loại hợp kim khác, vậy nên giá trị của nó sẽ thấp hơn vàng ta. Vàng tây có nhiều loại tùy thuộc vào phần trăm hàm lượng vàng nguyên chất trong hợp kim (như vàng 22K, vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,…). Vàng tây thường chủ yếu được ứng dụng để làm trang sức, thường được bán dưới dạng thành phẩm nên sẽ có nhiều mức định giá khác nhau.
 • Vàng trắng: Vàng trắng cũng là một phân loại của vàng tây, được tạo nên từ vàng nguyên chất cùng một số kim loại khác. Điểm đặc biệt là nó được phủ bên ngoài bởi 1 lớp Rhodium, giúp nó có màu trắng bạc sáng, bóng đẹp mắt. Hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng trắng cũng có thể ở nhiều mức khác nhau, tuy nhiên chỉ có từ 18K trở xuống.
Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay
Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay

Để xác định hàm lượng vàng nguyên chất trong một loại vàng cụ thể, người ta thường sử dụng chỉ số Karat (K). Số Karat cao nhất là 24K – tương ứng với loại vàng nguyên chất 99% trở lên. Để biết hàm lượng vàng nguyên chất trong các loại vàng có số Karat thấp hơn, ta lấy số Karat của loại vàng đó chia cho 24.

“Ví dụ: Với vàng 18K, bạn có thể lấy 18 chia cho 24, kết quả sẽ là 0.75, tức là chỉ có 75% là vàng nguyên chất và 25% còn lại là hợp kim.”

Ngoài vàng ta ra, các loại vàng khác thường chủ yếu được bán dưới dạng thành phẩm như trang sức, đồ trang trí phong thủy, đồng hồ,… Vậy nên giá mua các món đồ từ vàng tây, vàng trắng thường không phải giá trị của riêng khối vàng đó, mà là giá trị của sản phẩm. Nó có thể đắt hoặc rẻ tùy vào thiết kế và thương hiệu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá 1 cây vàng

Thông thường mọi sự biến động về giá của bất kỳ dòng sản phẩm nào trên thị trường đều bắt nguồn từ nhiều nhiều yếu tố khác nhau. Giá vàng cũng không ngoại lệ, chúng thường xuyên thay đổi theo từng giờ bởi chịu sự tác động của các yếu tố dưới đây:

 • Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu
 • Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng
 • Quan hệ giữa nguồn cung – cầu vàng
 • Chính sách và phương thức hoạt động của ngân hàng trung ương
 • Tác động của đồng USD
 • Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng
 • Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất

Kinh nghiệm hữu ích trước khi mua bán vàng

Trước khi quyết định mua vàng, người tiêu dùng cần chú ý những điểm sau để đảm bảo lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu và chất lượng của sản phẩm:

Kinh nghiệm hữu ích trước khi mua bán vàng
Kinh nghiệm hữu ích trước khi mua bán vàng
 • Lựa chọn thương hiệu uy tín: Vàng là một loại tài sản có giá trị lớn, do đó trên thị trường có rất nhiều loại vàng giả, vàng kém chất lượng. Để đảm bảo, tốt nhất nên mua vàng tại các thương hiệu uy tín, có đầy đủ giầy tờ kiểm định sản phẩm và chính sách bảo hành tốt.
 • Theo dõi giá vàng: Giá vàng biến động không ngừng nên cần theo dõi giá vàng mỗi ngày để xác định thời điểm mua – bán tốt nhất. Điều này còn đặc biệt quan trọng với những người có nhu cầu mua vàng để đầu tư, tích lũy.
 • Lựa chọn loại vàng phù hợp: nếu muốn mua vàng như một cách để đầu tư thì nên chọn mua vàng 24K, vàng 9999. Còn nếu mua các món đồ trang sức từ vàng thì nên chọn các loại được làm từ vàng tây, vàng trắng…
 • Kiểm tra giấy tờ sản phẩm: Vàng bán ra đều đi kèm với giấy kiểm dịnh chất lượng, hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm. Vì vậy, khi mua hãy yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ giấy tờ.
 • Lưu trữ và bảo quản: Hãy chắc chắn rằng bạn có một nơi an toàn để trữ và bảo quản vàng. Đặc biệt là với vàng ta – loại vàng có giá trị cao nhất, bạn nên cất trong két sắt có độ bảo mật cao, đồng thời cũng giúp bảo quản được vàng tốt hơn. Còn với các loại trang sức từ vàng, bạn có thể cất hoặc trưng bày trong hộp đựng chuyên dụng khi không dùng tới và nên vệ sinh lại sau một thời gian sử dụng để vàng luôn được mới, đẹp.
 • Tư vấn từ chuyên gia: Nếu bạn mới bước vào thế giới vàng và chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy mời một chuyên gia hoặc một người quen có hiểu biết về vàng để đi cùng tới điểm giao dịch vàng. Khi mới tìm hiểu, bạn có thể rất dễ bị trúng mánh khóe của gian thương. Việc đi cùng một người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro khi mua-bán vàng.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã biết 1 cây vàng bao nhiêu tiền và 1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ thông qua bài viết trên. Để tìm hiểu kỹ hơn về từng loại vàng trên thị trường đang được bày bán, bạn có thể tham khảo thêm tuyến bài viết về chủ đề vàng trên trang web của chúng tôi.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *