1kg vàng bao nhiêu tiền? 1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng?

 Trong thị trường tài chính và đầu tư, giá vàng là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sự ổn định kinh tế và sự biến động của thị trường. Tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều quen thuộc với đơn vị đo vàng bằng chỉ nên có rất ít người biết được 1kg vàng bao nhiêu tiền? 1kg vàng bao nhiêu cây, lượng? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1kg vàng bao nhiêu tiền
1kg vàng bao nhiêu tiền

1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng?

Trong nghề kim hoàn cây, lượng, chỉ là đơn vị để đo khối lượng của các kim loại như vàng. Ngoài ra đơn vị này còn để đo các loại kim loại khác như: Bạch kim, bạc, vàng trắng.

Theo đơn vị đo lường quốc tế 1 lượng vàng bằng 37,5 gam và 1kg vàng = 1000 gam vàng. Từ đó chúng ta tính được.

 • 1kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 Cây 6 Chỉ.
 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 37,5 gam = 0,0375 kg vàng.
 • 1 chỉ vàng = 10 phân = 3,75 gam.
 • 1 phân vàng = 10 ly = 0,375 gam.
 • 1 ly vàng = 10 zem = 0,375 gam.
 • 1 zem = 10 mi = 0,00375 gam.

1kg vàng bao nhiêu tiền?

Vàng là một kim loại quý hiếm, bền và ít bị biến đổi và hao hụt. Đặc tính của các loại kim loại này là dẻo, sẽ phát ra âm thanh khi va chạm. Vàng được dùng để lưu trữ hoặc làm thành trang sức. Tùy vào mức độ tạp chất có trong vàng mà ta có những loại vàng khác nhau như: vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng 24k.

Giá vàng hiện nay được tham chiếu dựa trên giá vàng 24k hay còn gọi là vàng 9999. Giá cả sản phẩm luôn được niêm yết công khai tại các địa điểm kinh doanh hay các ngân hàng. Giá vàng có sự biến động từng ngày, thậm chí là từng giờ bởi đây là một mặt hàng đặc biệt ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới.

Về tình hình chung, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới khoảng vài trăm ngìn. Dưới đây là giá vàng cập nhật mới nhất ngày hôm nay tại một số địa phương:

Đơn vị: Triệu đồng / lượng

Thương hiệu

Khu vực

Mua vào

Bán ra

DOJI

Hà Nội

72

75

TP Hồ Chí Minh

72

75

SJC

TP Hồ Chí Minh

72

75

Hà Nội

72

75,02

Đà Nẵng

72

75,02

Phú Quý SJC

Toàn quốc

71

75

PNJ

TP Hồ Chí Minh

72,5

75,5

Hà Nội

72,5

75,5

Bảo Tín Minh Châu

Toàn quốc

71,1

74,95

Dựa vào cách quy đổi các đơn vị đo ở phần trên, tao có thể tính được 1kg vàng bao nhiêu tiền như sau:

 • Giá 1 chỉ vàng = 72 triệu / 10 = 7.200.00 đồng
 • Giá 1kg vàng = 266 x 7.200.000 đồng = 1.915.200.000 (1 tỷ 9 trăm 15 triệu 200 nghìn đồng)

Vàng được khai thác như thế nào?

Hiện nay, để đảm bảo kinh tế người ta thường thu hoạch vàng ở các mỏ trầm tích lớn, dễ khai thác. Từ những năm 80 của thế kỷ XIX, Nam Phi là quốc gia có nguồn cung vàng lớn nhất thế giới với hơn 50% lượng vàng của thế giới đều do quốc gia này sản xuất. Những năm 70 của thế kỷ trước, con số này là 79%. 

Tuy nhiên kể từ năm 2007, Trung Quốc đã vượt mặt Nam Phi để trở thành quốc gia có lượng sản xuất vàng lớn nhất thế giới sau hơn 100 năm. Toàn bộ lượng vàng đã khai thác trên toàn thế giới có thể đúc thành một khối lập phương cao bằng một nửa tượng Nữ thần tự do.

Vàng được khai thác như thế nào?
Vàng được khai thác như thế nào?

Sau khi thu hoạch được quặng vàng thô, người ta thường tinh chế vàng theo cách công nghiệp, có thể sử dụng quá trình Wohlwill với độ tinh khiết cao nhưng chi phí cao hoặc sử dụng quá trình Miller hay một số phương pháp như thủy phân và tách bạc, phương pháp Cupen.

Những loại vàng có mặt trên thị trường hiện nay

Vàng được phân thành nhiều loại. Giá trị của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Để biết được hàm lượng vàng nguyên chất thì sẽ lấy chỉ số K chia cho 24. Ví dụ là vàng 18k thì sẽ lấy 18 chia cho 24 bằng 0,75. Tức là loại vàng này chỉ có 75% là vàng, còn 25% còn lại là hợp kim khác. Dựa theo cách tính như trên thì hiện nay, vàng được phân loại như sau:

Vàng 24k (vàng 9999)

Vàng ta còn được gọi là vàng 9999 hay vàng 24k. Có độ tinh khiết lên đến 99,99% nên đây được xem là loại vàng có giá trị cao nhất trong tất cả các loại vàng.

Vàng ta mềm nên khó gia công thành trang sức, vậy nên trang sức được làm từ loại vàng này có kiểu dáng đơn điệu, ít đa dạng. Tuy nhiên, vàng 9999 có ưu điểm nổi bật là giữ giá tốt, không bị mất giá khi mua bán, ít bị hao mòn và oxy hóa.

Vàng Trắng

Vàng trắng là loại vàng có sự pha trộn giữa vàng 24K với các hỗn hợp kim loại khác như Platin, Paladi, Kiken. Được gọi là vàng trắng vì khi gia công, lớp vàng sẽ biến mất và thay vào đó là lớp kim loại quý màu trắng.

Vàng trắng là loại vàng lý tưởng dùng để gia công trang sức. Lý do là vì vàng 9999 hay vàng 999 quá mềm, việc pha trộn thêm kim loại quý hiếm giúp tạo độ cứng cho vàng trắng, từ đó dễ dàng hơn trong việc tạo tác các chi tiết tinh vi, phức tạp trong các món trang sức sang trọng.

Vàng trắng có một số loại phổ biến là vàng trắng 10K, 14K, 18K. Trong đó, hàm lượng vàng của các loại vàng này là:

 • Vàng trắng 10K: vàng chiếm 41,67%.
 • Vàng trắng 14K: vàng chiếm 58,33%.
 • Vàng trắng 18K: vàng chiếm 75%.

Vàng hồng

Vàng hồng là sự pha trộn giữa vàng nguyên chất và đồng. Màu của vàng hồng giúp tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, ngọt ngào cho các món trang sức, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ.

Tương tự vàng trắng, vàng hồng cũng được chia làm 3 loại phổ biến là vàng hồng 10K, 14K, 18K. Hàm lượng vàng của 3 loại vàng này cũng giống với vàng trắng 10K, 14K, 18K.

 • Vàng hồng 10K: vàng chiếm 41,67%.
 • Vàng hồng 14K: vàng chiếm 58,33%.
 • Vàng hồng 18K: vàng chiếm 75%.

Vàng Tây

Giống với vàng hồng, vàng trắng, vàng tây cũng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác. Gồm có 3 loại là vàng tây 10K, 14K và 18K.

Vàng tây có nhiều màu dựa vào sự kết hợp giữa vàng với các nhóm kim loại khác nhau. Vàng tây có một nhược điểm là cần phải đánh bóng sau một thời gian sử dụng vì theo thời gian, vàng sẽ bị xỉn màu.

Những loại vàng có mặt trên thị trường hiện nay
Những loại vàng có mặt trên thị trường hiện nay

Vàng Italy

Như tên gọi, vàng Ý có nguồn gốc từ nước Ý. Thành phần của vàng Ý chủ yếu là bạc nguyên chất và các kim loại khác. Vàng Ý có 2 loại chính là: 

 • Vàng Ý 750: 75% bạc nguyên chất và 25% kim loại quý.
 • Vàng Ý 925: 92,5% bạc nguyên chất và 7,5 kim loại quý.

Sở hữu màu trắng bạc, vàng Ý được ưa chuộng vì sự sang trọng và có thể gia công trang sức thành các mẫu mã đẹp, đa dạng. Tuy nhiên, loại vàng này dễ bị đen và mất giá trong quá trình mua bán hay sử dụng.

Vàng non

Vàng non không có giá trị cao do có tỷ lệ vàng thấp, chủ yếu là các kim loại khác tạo thành. Vàng non dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng nhưng bù lại giá thành rẻ, trang sức làm từ vàng non có mẫu mã đẹp, đa dạng. 

Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký là loại vàng có giá trị thấp nhất, gồm có 2 lớp: bên trong là vàng non hoặc các kim loại giá rẻ như sắt, đồng; bên ngoài được mạ vàng. 

Vàng mỹ ký dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng và khó bán lại. Ưu điểm của loại vàng này là dễ dàng gia công, tạo thành trang sức bắt mắt, giống vàng thật và giá rất rẻ.

Vàng được ứng dụng như thế nào trong đời sống con người?

Không chỉ là một đơn vị tiền tệ có giá trị, vàng còn là một kim loại đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Đặc tính của vàng là dẻo, sẽ phát ra âm thanh khi va chạm vào nhau. Hiện nay, ứng dụng lớn nhất của vàng chính là sử dụng để làm trang sức. Vàng được phân thành các loại như 18k, 24k, 14k,… tùy vào tỉ lệ vàng trong hợp chất mà nó tạo thành.

Từ thời xa xưa, vàng được dùng nhiều trong nha khoa. Đó là dùng vàng để đúc răng giả hay sử dụng vàng để chữa một số bệnh liên quan đến răng miệng. Vàng là kim loại có sự tương thích đặc biệt với cơ thể. Vàng có thể va chạm trực tiếp mà không hề gây ra bất cứ sự nguy hại nào.

Vàng được ứng dụng như thế nào trong đời sống con người?
Vàng được ứng dụng như thế nào trong đời sống con người?

Do vàng an toàn với cơ thể người nên ngày nay, vàng còn được sử dụng như một liệu pháp chăm sóc sắc đẹp. Có những loại kem dưỡng, mặt nạ hay liệu trình chăm sóc da được chiết xuất từ vàng non, mang lại hiệu quả bất ngờ.

Với đặc tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nên vàng còn được sử dụng để sản xuất các bo mạch điện tử ở các thiết bị thông minh, đặc biệt là điện thoại. Với số lượng điện thoại khổng lồ được sản xuất mỗi năm thì tiêu tốn một lượng vàng không hề nhỏ.

Trên thế giới, chúng ta vẫn thường biết đến các công trình kiến trúc dát vàng. Đó là các đền, chùa, nhà thờ, lăng mộ,… Vẻ đẹp rực rỡ, sang trọng của vàng càng làm tôn lên giá trị của công trình, làm cho công trình ấy không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, tâm linh mà còn có giá trị về vật chất.

Tổng kết

Những thông tin trên cũng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về 1Kg vàng bao nhiêu tiền cũng như 1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng và các đơn vị đo phổ biến khác. Vàng có tính ổn định, giữ giá tốt và lượng người mua cao nên đây được xem là một loại hình đầu tư rất an toàn và giá trị.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *