Tổng hợp 15 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả hiện nay

Từ xưa đến nay, cái gì có giá trị cao thì tình trạng xuất hiện hàng giả, hàng nhái càng nhiều. Đặc biệt là đối với sản phẩm có giá trị trường tồn như vàng. Chưa kể đến hiện nay với sự xuất hiện của công nghệ khiến cho các sản phẩm vàng giả cũng tinh vi nhìn không khác gì vàng thật. Nhận thấy được điều đó, bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn 15 cách nhận biết vàng thật, phân biệt vàng giả.

Cách nhận biết vàng thật
Cách nhận biết vàng thật

Thế nào là vàng giả?

Trước tiên, bạn cần biết được vàng giả là gì? Đây là loại vàng được làm từ một loại kim loại nặng sau đó mạ một lớp vàng nguyên chất bên ngoài. Do đó, nếu chỉ quan sát bên ngoài thì vàng giả rất giống với vàng thật. Mặc dù là vàng giả nhưng giá bán loại vàng này tương đương với vàng thật.

Về cơ bản, vàng giả gồm 2 loại phổ biến đó là lõi đặc hoặc pha trộn tạp chất. Nếu là vàng giả lõi đặc sẽ có khối wolfram bên trong và bên ngoài là lớp vàng nguyên chất. Loại vàng giả thứ 2 là pha trộn tạp chất trong đó có 50% là vàng thật. Vậy cách phân biệt vàng giả với vàng thật như thế nào? 

15 cách nhận biết vàng thật, phân biệt vàng giả

Khi có nhu cầu mua vàng, bạn cần biết cách nhận biết vàng thật, vàng giả để tránh thất thoát tài chính. Sau đây là 15 cách giúp bạn kiểm tra chất lượng của vàng, phát hiện vàng giả…

Cách thử vàng thật hay vàng giả dưới ánh sáng

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để phân biệt vàng thật, vàng giả chính là quan sát chúng dưới ánh sáng.

Nếu là vàng thật, bạn sẽ thấy bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti, không có vết lồi lõm.

Ngược lại nếu là vàng giả, bề mặt sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ.

Cách thử vàng thật hay vàng giả dưới ánh sáng
Cách thử vàng thật hay vàng giả dưới ánh sáng

Cách phân biệt vàng thật vàng giả thông qua ký hiệu trên vàng

Đối với trang sức vàng thật, trên bề mặt của sản phẩm luôn được khắc các ký hiệu chỉ độ tuổithương hiệu của vàng như 10K, 24K, 18K, PNJ, SCJ, 9999,…

Trong khi đó nếu là vàng giả, bạn sẽ không tìm thấy các ký hiệu này.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả thông qua việc cắn mạnh vào vàng

Bạn có thể dùng răng cắn mạnh lên sản phẩm bằng vàng. Theo lý thuyết, vàng là kim loại mềm nên khi tác động sẽ để lại vết răng. Do đó, sau khi cắn lên vàng, bạn thấy vết răng thì đây là vàng thật và không có vết răng là vàng giả.

Tuy nhiên, cách nhận biết vàng thật này chỉ áp dụng với vàng nguyên chất. Đồng thời, đây cũng chỉ là phương pháp thô sơ, chưa đủ cơ sở để khẳng định là vàng thật hay vàng giả. 

Cách nhận biết vàng thật vàng giả thông qua việc cắn mạnh vào vàng
Cách nhận biết vàng thật vàng giả thông qua việc cắn mạnh vào vàng

Cách thử vàng bằng lửa

Dân gian thường có câu “Lửa thử vàng”, do đó bạn có thể dùng cách này để nhận biết vàng giả, vàng thật. Bạn hãy cho sản phẩm bằng vàng vào ngọn lửa thông thường. Nếu là vàng thật thì sẽ không nóng chảy, bởi nhiệt độ 1.064 độ C mới có thể làm vàng nóng chảy. Trường hợp đốt vàng trên ngọn lửa thông thường bị chảy và có màu đen thì có thể khẳng định đây là vàng giả.

Cách nhận biết vàng thật hay giả tại nhà bằng giấm

Một trong những cách nhận biết vàng thật mà bạn có thể áp dụng đó là chọn giấm. Với phương pháp này, bạn dễ dàng thực hiện tại nhà bằng cách ngâm vàng vào trong giấm trong khoảng 30 phút. Nếu thấy vàng bị đen là vàng giả, ngược lại vàng vẫn giữ nguyên màu thì là vàng thật. 

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng kem nền trang điểm

Bạn hãy thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay và chờ kem khô lại, sau đó chà tay lên bề mặt vàng. Nếu thấy để lại một vệt trên chỗ kem vừa thoa thì đó là vàng thật, nếu không thấy gì thì là vàng giả.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng kem nền trang điểm
Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng kem nền trang điểm

Cách thử vàng thật hay vàng giả bằng nam châm

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cách nhận biết vàng thật nhanh chóng đó là dùng nam châm. Bạn hãy đặt sản phẩm vàng muốn kiểm tra gần viên nam châm. Nếu bạn thấy vàng không phản ứng với nam châm thì là vàng thật. Ngược lại, nếu thấy nam châm và vàng hút nhau thì khả năng cao đây là vàng giả. 

Cách nhận biết vàng thật dựa vào độ xỉn màu của vàng

Nếu bạn vẫn chưa tìm cách thử vàng tin tưởng thì có thể dựa vào thang đo độ xỉn. Theo đó, khi sử dụng sản phẩm bằng vàng lâu ngày, nếu vàng giả thì màu sắc của chúng sẽ bị xuống cấp. Trên bề mặt sản phẩm có những vết trơn nhẵn, bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. 

Phân biệt bằng trong lượng

Chúng ta có thể biết trọng lượng vàng trên giấy tờ, tuy nhiên để chắc chắn nhận, bạn có thể sử dụng cân chuyên dụng để đo lại trọng lượng của sản phẩm xem có chính xác với thông tin ghi trên giấy tờ hay không. Nếu có sự chênh lệch về trọng lượng, đó có thể là một dấu hiệu của vàng giả hoặc vàng kém chất lượng hơn so với lời của người bán.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng trong lượng
Phân biệt vàng thật vàng giả bằng trong lượng

Nhận biết thông qua màu sắc

Khi xem xét một món đồ bằng vàng, hãy quan sát cả độ bóng và màu sắc của nó. Vàng thật thường có màu vàng sáng, độ bóng đẹp, không bị mờ lì. Ngoài ra nếu bị trầy, vết xước ở vàng thật cũng sẽ không có màu khác đi mà vẫn giữ màu nguyên bản.

Cách nhận biết vàng thật thông qua độ dẫn điện

Vàng thật có tính dẫn điện tốt, và điều này có thể được kiểm tra một cách đơn giản. Bạn có thể để vàng tiếp xúc với một nguồn điện nào đó, chẳng hạn như dí một đầu dây điện hở vào vàng. Sau đó chỉ cần dùng 1 cây bút thử điện, cắm đầu bút vào vàng để xem nó có dẫn điện hay không.

Tuy nhiên cần lưu ý, cách làm này yêu cầu bạn phải có biện pháp cách điện an toàn khi thực hiện để tránh xảy ra tai nạn. Ngoài ra, phương pháp cũng có thể có sai sót nếu sản phẩm vàng giả cũng sử dụng kim loại dẫn điện khác. 

Kiểm tra bằng axit nitric

Dùng axit nitric loãng để kiểm tra tính hòa tan của vàng là cách mà nhiều tiệm vàng hay sử dụng. Vàng thật sẽ không bị hoà tan bởi axit nitric, trong khi vàng giả có thể bị ăn mòn. Nếu bạn thấy phản ứng hóa học xảy ra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm là vàng giả, vàng kém chất lượng. 

Để tránh gây hư hỏng sản phẩm, không nên nhỏ trực tiếp axit nitric lên vàng. Người ta thường mài 2-3 đường vàng lên 1 tấm bài chuyên dụng, sau đó nhỏ axit lên tấm đó để kiểm tra vàng.

Cách nhận biết vàng thật bằng dung dịch axit nitric
Cách nhận biết vàng thật bằng dung dịch axit nitric

Nhận biết thông qua độ cửa của vàng dựa trên thàng đo Mohs

Thang Mohs là một thang đo độ cứng của các khoáng vật và các vật liệu tự nhiên. Vàng thật có độ cứng thấp với chỉ số khoảng 2.5 – 3 trên thang độ cứng Mohs. Bạn có thể kiểm định độ cứng tại đơn vị kiểm định có giấy phép và máy móc chuyên dụng.

Kiểm tra vàng thật hay giả bằng máy chuyên dụng

Máy thử vàng chuyên dụng có thể đo hàm lượng vàng và các thông số khác một cách chính xác. Đây là một công cụ chuyên nghiệp được sử dụng bởi các nhà phân tích vàng và người mua vàng có kinh nghiệm. 

Nếu nghi ngờ sản phẩm của mình là giả hoặc cần kiểm định một cách chắc chắn nhất thì bạn vẫn nên sử dụng phương pháp này để đảm bảo kết quả tuyệt đối.

Kiểm tra vàng thật hay giả bằng máy chuyên dụng
Kiểm tra vàng thật hay giả bằng máy chuyên dụng

Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng tia UV

Dùng đèn tia cực tím (UV) để kiểm tra xem liệu vàng có phát sáng dưới ánh sáng tử quang hay không. Vàng thật thường không phát sáng dưới tác động của tia UV, trong khi vàng giả có thể có sự phát sáng hoặc thay đổi màu.

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của vàng

Khi mua vàng, việc có giấy tờ kiểm định là một phần quan trọng trong quá trình giao dịch. Các giấy tờ này giúp đảm bảo tính chất lượng và giá trị thực sự của sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của người mua. Một số giấy tờ kiểm định quan trọng cho vàng mà bạn cần yêu cầu đơn vị bán xuất trình đầy đủ kèm với sản phẩm là:

  • Chứng chỉ vàng (Gold Certificate): Một chứng chỉ vàng là một tài liệu do cơ quan kiểm định hoặc ngân hàng cung cấp. Nó xác nhận tính chất lượng vàng và trọng lượng. Chứng chỉ vàng thường được đưa ra cho vàng thanh trừ và có giá trị đặc biệt khi lưu trữ và bảo quản vàng.
  • Chứng nhận độ tinh khiết (Purity Certificate): Chứng nhận này để xác nhận hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm. Đối với vàng 24K hay vàng 9999, hàm lượng vàng sẽ là 99.9%. Các loại vàng khác như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,… cũng sẽ có mức hàm lượng vàng riêng theo quy chuẩn quốc tế.
  • Chứng chỉ xuất xứ (Origin Certificate): Nếu sản phẩm vàng có nguồn gốc từ một quốc gia cụ thể, chứng chỉ xuất xứ có thể cung cấp thông tin về nơi sản xuất sản phẩm. Điều này có thể quan trọng khi bạn quan tâm đến nguồn gốc của vàng.
  • Bảo hành và chính sách đổi trả: Nếu bạn mua vàng từ một cửa hàng hoặc nhà cung cấp có uy tín, họ thường cung cấp bảo hành và chính sách đổi trả. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn có sự bảo vệ khi sản phẩm có vấn đề hoặc bạn muốn thay đổi sản phẩm.

Mua vàng ở đâu uy tín?

Để đảm bảo chất lượng của vàng, chỉ nên mua bán vàng tại những đơn vị uy tín, có đầy đủ chứng nhận và kiểm định. Dưới đây là một số thương hiệu cung cấp các sản phẩm vàng có dấu ấn và chứng nhận đầy đủ, giúp bạn yên tâm về tính chất lượng và giá trị của sản phẩm:

Mua vàng ở đâu uy tín?
Mua vàng ở đâu uy tín?
  • SJC (Sài Gòn Jewelry Company): SJC là một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng, uy tín và lâu đời tại Việt Nam. Không chỉ bán lẻ các sản phẩm vàng chất lượng cao, SJC còn là đơn vị sản xuất và phân phối vàng và các sản phẩm kim loại quý khác cho nhiều thương hiệu tại Việt Nam.
  • PNJ (Phú Nhuận Jewelry): PNJ là một trong những thương hiệu vàng và trang sức hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp một loạt sản phẩm vàng và trang sức chất lượng cao và được biết đến với các cửa hàng rộng rãi trên khắp cả nước.
  • DOJI (Doji Gold & Gems Group): DOJI cũng là một trong những tập đoàn vàng lớn tại Việt Nam và được đánh giá là cao cấp hơn cả PNJ. Các sản phẩm tại đây chuyên về vàng và các loại đá quý cao cấp.
  • Thanh Bình Jewelry: Thanh Bình Jewelry là một thương hiệu vàng và trang sức nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam, chuyên cung cấp vàng và trang sức đa dạng.
  • Vàng Mi Hồng: Đây cũng là một trong những địa chỉ uy tín, quen thuộc của người dân khu vực miền Nam. Thương hiệu có hệ thống nhiều cửa hàng tại TP.HCM cùng chi nhánh tại Bến Tre, Tiền Giang.

Danh sách này chỉ là một số các thương hiệu vàng lớn và nổi tiếng tại Việt Nam để bạn tham khảo, ngoài ra vẫn còn nhiều thương hiệu và cửa tiệm uy tín khác. Bạn có thể tham vấn từ người quen hoặc chuyên gia để lựa chọn cho mình một địa điểm mua đáng tin cậy.

Kinh nghiệm nên biết khi mua bán vàng giúp tránh gặp phải vàng giả

Mặc dù các phương pháp nêu trên có thể giúp bạn xác định vàng thật và vàng giả một cách tương đối đơn giản, nhưng cũng cần biết rằng vàng giả ngày càng được làm tinh vi và có thể rất khó phát hiện. 

Nếu bạn không cảm thấy chắc chắn, hoặc cuộc giao dịch vàng của bạn có giá trị lớn, lời khuyên là không nên tự kiểm tra bằng các phương pháp đơn giản. Hãy luôn luôn tìm sự tư vấn từ các chuyên gia và sử dụng dịch vụ của các cơ sở kiểm định, chứng nhận vàng uy tín để đảm bảo tính chất lượng của sản phẩm vàng bạn đang giao dịch.

Kinh nghiệm nên biết khi mua bán vàng giúp tránh gặp phải vàng giả
Kinh nghiệm nên biết khi mua bán vàng giúp tránh gặp phải vàng giả

Một điều quan trọng khác là luôn phải cẩn thận và cảnh giác trong giao dịch vàng. Dù bạn có lựa chọn những nguồn cung uy tín và chuyên nghiệp, khi giao dịch vẫn cần kiểm tra đầy đủ giấy tờ để giảm nguy cơ mua phải vàng giả hoặc kém chất lượng. 

Trên hết, việc đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc tìm hiểu và hiểu biết về thị trường vàng cũng sẽ giúp tránh được những sai lầm khi mua vàng và bảo vệ tài sản của bạn. Theo dõi giá vàng thường xuyên cùng những biến động trên thị trường vàng cũng là một cách để giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong giao dịch vàng.

Tổng kết

Hy vọng 15 cách phân biệt vàng thật vàng giả trên đã giúp bạn xác định được chất lượng sản phẩm vàng đang sở hữu. Nếu không thể kiểm tra tại nhà, bạn nên mang ra các cửa tiệm vàng chuyên nghiệp để được kiểm tra miễn phí.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *