Vàng 16k là vàng gì? Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 16k là vàng gì? Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về các loại vàng trên thị trường hiện nay để lựa chọn cho mình một sản phẩm từ vàng phù hợp nhất. Mọi thông tin chi tiết về vàng 16k sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vàng 16k là vàng gì?

Vàng 16k được xếp là một trong các loại vàng tây như vàng 10k, 12k, 14k, 18k… Bởi chính thành phần cấu tạo bên trong đó không hoàn toàn là vàng nguyên chất như vàng 24k. Mà tỉ lệ vàng nguyên chất chỉ chiếm khoảng 68%, còn lại là các kim loại khác như đồng, bạc, niken hay kẽm…

Vàng 16k là vàng gì?
Vàng 16k là vàng gì?

Vàng 16k chủ yếu được sử dụng trong việc chế tác các món đồ trang sức bởi màu sắc sáng đẹp, có màu vàng nhẹ chứ không đậm gắt như vàng ta. Cộng thêm nữa là độ cứng vàng 16k tương đối cao cho nên sản phẩm luôn bền đẹp và rất dễ gia công chế tạo. Chúng ta thường thấy các món trang sức như dây chuyền, bông tai, hay lắc chân, kiềng cổ… được làm từ vàng 16k rất nhiều.

Do trong thành phần có sự pha trộn của các kim loại khác nên màu sắc của vàng 16K là một màu vàng nhạt sáng bóng, rất hiện đại.

Cách xác định tuổi của vàng 16k

Công thức tính tuổi vàng như sau:

 • Lấy số K chia cho 24 và nhân cho 100%.

Vậy tuổi của vàng 16K là 16/24 x 100% = 0,68. Do đó, vàng 16K là vàng 6 tuổi 8 với tỷ lệ vàng nguyên chất tương đương 68%. Cũng có thể coi đây là loại vàng có hàm lượng khá cao, vậy nên trong thị trường vàng, loại vàng này khá có giá trị.

So sánh vàng 16k với những loại vàng phổ biến khác

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại vàng khác nhau, như vàng 10K, 14K, 18K, 24K… Do đó, để có thể phân biệt được đâu là vàng 16K, đâu là những loại vàng còn lại, khách hàng cần phải biết một số típ phân biệt như sau:

Hàm lượng vàng nguyên chất

Với những tên gọi vàng 10K, vàng 14K, 18K, 24K, ngoài dùng để phân biệt ra. Chúng còn được xem là mã kí hiệu, giúp người bán và người mua biết được hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm. Cụ thể như sau:

 • Vàng 24k: Có tên gọi khác là vàng ta, vàng 9999, bởi vì hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm lên đến 99,99%. Do đó, người ta còn hay gọi vàng 24k là vàng bốn số 9.
 • Vàng 18k : Đây là loại vàng chứa 75% hàm lượng vàng nguyên chất có trong 1 sản phẩm. Và hàm lượng của chúng cũng không quá chênh lệch nhiều so với vàng 16k là bao nhiêu.
 • Vàng 14k : Đây là loại vàng chiếm tỷ lệ tinh khiết khá thấp, chỉ khoảng 58,3 % mà thôi. Và đây cũng được xem là loại vàng thích hợp dùng làm sản phẩm trang sức đeo hàng ngày.
 • Vàng 10k: Loại vàng có tỷ lệ % vàng tinh khiết thấp nhất trong số các loại vàng trên thị trường hiện nay, chỉ có khoảng 41,6 % mà thôi.
So sánh vàng 16k với những loại vàng phổ biến khác
So sánh vàng 16k với những loại vàng phổ biến khác

Đặc tính

Không chỉ khác nhau về hàm lượng vàng nguyên chất, các loại vàng trên thị trường cũng sẽ khác nhau về đặc tính hóa học, và vật lý. Cụ thể như sau:

 • Vàng 24k là loại vàng có độ cứng thấp nhất, cho nên chúng rất dễ bị trầy xước, hoặc thậm chí là dễ bị móp méo mỗi khi va đập. Còn với vàng 16k, nó sẽ có tỷ lệ kim loại trong thành phần cấu tạo nhiều, nên khá bền bởi trước những tác động bên ngoài.
 • Vàng 18k, hoặc vàng 14k thì thành phần cấu tạo cũng có chứa thêm hỗn hợp các kim loại khác. Do đó nếu so về độ cứng thì sẽ tốt hơn vàng 24k rất nhiều. Còn nếu so với vàng 16k, thì tùy thuộc vào tỷ lệ kim loại để phân biệt được vàng nào cứng hơn vàng nào. Nhưng thông thường thì vàng 18k sẽ mềm hơn so với 16k, 14k.
 • Vàng 10k là loại vàng có độ cứng cao nhất hiện nay. Bởi vì trong thành phần cấu tạo của chúng có đến trên 50% là hỗn hợp các hợp kim khác tạo thành.

Màu sắc

 • Vàng 24k có màu sắc vàng đặc trưng nhất, bởi chúng chiếm khoảng 99.99% vàng nguyên chất. Màu sắc của vàng 24K sẽ vàng theo hướng ánh cam nhiều hơn so với các loại vàng khác.
 • Màu sắc của vàng 18k và vàng 16k sẽ không có độ chênh lệch quá rõ ràng. Do đó khách hàng rất khó để phân biệt màu giữa hai loại vàng này. Tuy nhiên nếu nhìn kĩ, ta có thể thấy vàng 18k sẽ có màu tương đối tươi sáng hơn và còn được đánh giá là đẹp bóng hơn.
 • Vàng 14k có rất nhiều màu sắc đa dạng, đi từ vàng hồng, vàng trắng, vàng đen, cho tới vàng cam…Màu sắc sẽ được quyết định tùy thuộc vào thành phần kim loại cấu thành là nhiều hay ít.
 • Vàng 10k được đánh giá có màu sắc tương đối nhạt nhòa nhất. Do thành phần vàng nguyên chất có trong sản phẩm khá thấp, do đó loại vàng sẽ rất ít ánh lên màu sắc vàng đặc trưng, và còn dễ bị xỉn màu, ố đen.

Giá cả trên thị trường

Giá của các loại vàng sẽ được định đoạt tùy thuộc vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm. Nếu như tỷ lệ tinh khiết cao thì giá thành sẽ cao, và ngược lại. Do đó, ta có thể hiểu được giá vàng sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần, là từ vàng 24K => 22K=> 18K=> 16K=>14K=> 12K=>10K.

Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?
Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 16K nếu như được chế tạo thành trang sức bán ra thị trường sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Giá của trang sức vàng này sẽ phụ thuộc vào giá vàng của thị trường. Tại mỗi cửa hàng khác nhau thì giá vàng cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng giá vàng 16K cập nhật mới nhất, bạn có thể tham khảo.

Hệ thống Giá mua (đồng/chỉ) Giá bán (đồng/chỉ)
DOJI 3.485.000 4.515.000
Mi Hồng 3.280.000 3.450.000
PNJ 3.499.000 3.639.000

Vàng 16k phù hợp với những nhu cầu nào?

Có nên mua vàng 16K hay không còn dựa vào mục đích sử dụng như thế nào và khả năng tài chính của bạn.

Nếu như bạn mua vàng với mục đích trang sức, hay làm quà tặng cưới hỏi thì vàng 16k là một lựa chọn vô cùng tốt. Bởi giá thành không quá đắt như vàng 18k, vàng 24K mà chất lượng sản phẩm với các mẫu mã vô cùng chất lượng và bền. Còn nếu bạn có nguồn tài chính hạn chế, có thể chọn vàng tây có giá thấp hơn như vàng 14k hay 10k.

Nếu bạn có ý định mua vàng 16k với mục đích tích trữ hay đầu tư thì tuyệt đối không nên. Bởi vì như đã nói ở trên thì vàng 16k sẽ bị mất giá sau khi giao dịch mua bán. Cho nên khi chọn vàng với mục đích đầu tư nên chọn vàng 24k.

Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?

Vàng 16k nói riêng và vàng tây nói chung tồn tại chủ yếu dưới dạng các sản phẩm đồ trang sức. Cho nên chúng sẽ bị mất giá hơn nhiều sau khi bán lại, thậm chí ngay sau khi mua một sản phẩm vàng tây nhưng bạn không ưng ý cho lắm và quay lại đổi trả thì bạn cũng bị mất đi một phần giá trị chưa nói bán lại sau một thời gian đã sử dụng.

Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?
Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?

Các cửa hàng sẽ thường mua lại vàng 16k hay vàng tây khác với giá thấp hơn từ 30 đến 40% so với giá bạn mua ban đầu. Còn tùy thuộc vào việc sản phẩm có còn nguyên vẹn không hay bị trầy xước, móp méo quá nhiều. Hơn nữa, nếu bạn mua vàng tây tại cửa hàng này mà bán lại tại cửa hàng khác thì sẽ bị ép giá hơn rất nhiều nữa.

Cách bảo quản vàng 16k luôn sáng bóng như mới

Đối với trang sức vàng bạc, muốn sử dụng lâu dài thì mọi người cần biết cách bảo quản chúng. Vàng 16k tuy có độ bền cao, khó hỏng nhưng người dùng cũng cần chú ý một số điều sau khi sử dụng:

 • Để trang sức tránh xa các hóa chất như nước tẩy. Vì chất tẩy rửa có chất axit dễ bào mòn sản phẩm trang sức của bạn khi không tháo mà làm những công việc với các chất đó.
 • Tháo trang sức cất ở nơi an toàn khi chơi thể thao, lao động vì những hoạt động mạnh dễ làm trang sức trầy xước, mất đi giá trị của sản phẩm.
 • Nên thường xuyên đánh bóng lại trang sức bằng cách đến tiệm hay làm các thao tác mẹo thủ công tại nhà mà chúng tôi sắp chia sẻ bên dưới

Tổng kết

Bên trên là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn vàng 16K là vàng gì và giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ hiện nay. Có thể thấy, các trang sức được làm từ loại vàng này bền chắc hơn so với vàng nguyên chất, mà giá thành lại rẻ hơn. Nên đây là một phương án thay thế vô cùng hợp lý, dành cho những người dùng không quá nặng về chất lượng vàng.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *