Vàng 8k là gì? Vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ? Có bán lại được không?

Vàng luôn là một trong những tài sản có giá trị cao và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Trên thị trường vàng, có nhiều loại vàng với các tỷ lệ và thành phần kim loại khác nhau. Trong số đó, vàng 8k có những đặc điểm riêng và có giá rẻ hơn so với các loại vàng khác trên thị trường. Vậy vàng 8k là vàng gì? Câu trả lời chi tiết sẽ được cung cấp thông qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Vàng 8k là gì?

Vàng 8K hay còn gọi là vàng ít tuổi hoặc vàng non. Chỉ số vàng nguyên chất bên trong vàng 8K chỉ chiếm 37,5%. Thành phần còn lại là hợp chất của một số kim loại khác chiếm 62,5%. Độ tinh khiết của vàng 8K thấp nên có giá khá rẻ trong số các loại vàng trên thị trường.

Vàng 8K sẽ không được sử dụng trong mục đích tích lũy hay đầu tư. Vì có hàm lượng vàng nguyên chất thấp nên khi mua vào hay bán ra dễ bị mất giá hoặc gây lỗ nặng. Nhưng bù vào đó, vàng 8K sở hữu đặc điểm cứng, dễ uốn cong và khó trầy xước. Nên được sử dụng làm những đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay, hoa tai,…

Nếu không quá chú trọng về giá trị vàng nhưng lại nghiêng về sự độc đáo, đa dạng kiểu dáng thì vàng 8K chính là chọn lựa hợp lý.

Vàng 8k là gì?
Vàng 8k là gì?

Phân biệt vàng 8k và vàng giả

Vàng non 8K không phải là vàng giả. Hiểu đúng bản chất như sau:

  • Vàng giả  được tạo thành từ 2 lớp. Lớp lõi là được làm hoàn toàn từ kim loại và các hợp chất của kim loại, còn phần vỏ bên ngoài được mạ một lớp vàng thật.
  • Vàng 8K sẽ có thành phần kim loại kết hợp với vàng nguyên chất hòa quyện vào nhau, dù lớp ngoài hay trong đều giống nhau.

Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?

Đối với thị trường trang sức vàng thì vàng 8K là loại vàng có giá trị thấp nhất. Giá vàng non 8K không có mức cố định, vì vàng non chủ yếu sử dụng làm trang sức và mỗi thương hiệu, mỗi cửa hàng sẽ có mức giá bán khác nhau. Trên thị trường giá vàng non 8K sẽ dao động khoảng 1,5-1,9 triệu đồng/chỉ. So với giá vàng 10K, giá vàng non 8K rẻ hơn.

Đơn vị: đồng/chỉ

Loại vàng Giá mua vào Giá bán ra
Vàng 333 (8K) PNJ 1.923.000  2.063.000

Lưu ý: mức giá này có thể mang tính chất tham khảo, để biết chính xác giá vàng 8K nên đến trực tiếp các cửa hàng, thương hiệu vàng.

Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?
Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?

So sanh vàng 8k với các loại vàng phổ biến trên thị trường

So với các loại vàng khác như vàng 10K, 14K, 18K hay 24K thì vàng ít tuổi có rất nhiều điểm khác biệt. Để thấy rõ được sự khác biệt giữa vàng ít tuổi với các loại vàng khác, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh

Vàng 8K

Vàng 10K

Vàng 14K

Vàng 18K

Vàng 24K

Độ tinh khiết

Chỉ có 37,5% là vàng nguyên chất, 62,5% còn lại là hợp chất các kim loại khác nên độ tinh khiết thấp. Vàng 10K chứa hàm lượng vàng nguyên chất bên trong là 41.60% và 58.4% còn lại chính là hợp kim khác. Độ tinh khiết cao hơn 4,1%. Có hàm lượng vàng nguyên chất bên trong là 58.3%, 41.7% còn lại chính là hợp kim khác. Vậy nên, tỷ lệ vàng tinh khiết bên trong vàng 14K cao hơn đến 20.8%. Có chứa tới  75% vàng nguyên chất, 25% còn lại là sự góp mặt của một số kim loại khác. Vậy nên, độ tinh khiết của vàng 18K cao hơn lên đến 37.5%. Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 24K lên tới 99,99% nên độ tinh khiết của vàng 24K có sự chênh lệch rất lớn, cao hơn tận 62,4%.

Đặc tính

Do tỷ lệ hợp kim cao nên có độ cứng rất cao, dễ chế tác được thành nhiều sản phẩm trang sức khác nhau. Độ cứng của vàng 10K thấp hơn so với vàng non tuổi nhưng không đáng kể và nó cũng có đặc tính là rất dễ chế tác được thành nhiều mẫu mã đa dạng. Vàng 14K có hàm lượng hợp kim ít hơn so với vàng 8K nên độ cứng không cao bằng. So với vàng 8K, độ cứng của vàng 18K có phần khiêm tốn hơn khá nhiều. Vàng 24K rất mềm nên các sản phẩm chế tác từ loại vàng này thường dễ bị móp méo và mất hình dáng ban đầu, khó chế tác được những sản phẩm yêu cầu độ tinh xảo cao.

Màu sắc

Chứa nhiều hợp kim nên nó có màu nhạt hơn so với các loại vàng khác. Nếu đeo một thời gian, nó sẽ rất dễ bị xỉn màu và mất thẩm mỹ. Màu sắc của vàng 10K cũng không khá hơn là mấy. Loại vàng này cũng không giữ được màu sắc sáng bóng sau một thời gian sử dụng. Vàng 14K có màu sắc bắt mắt hơn, đẹp hơn so với vàng ít tuổi. Do có hàm lượng vàng nguyên chất cao hơn nhiều so với vàng 8K nên màu sắc của vàng 18K đậm hơn, đẹp hơn và được yêu thích nhiều hơn. Là vàng nguyên chất nên nó có màu vàng với sắc cam rất mạnh. Khi đứng cạnh vàng 24K, màu sắc của vàng 8K rõ ràng sẽ bị nhạt nhòa bởi màu vàng đậm của vàng 24K.

Giá cả

Có giá cả thấp nhất so với các loại vàng còn lại Có giá cao hơn một chút không đáng kể. Có giá cao hơn vàng ít tuổi. Có giá cao hơn khá nhiều. Có giá cao hơn so với vàng 8K rất nhiều.

Vàng 8k có bị đen không?

Rất nhiều người yêu thích những mẫu trang sức được chế tác từ loại vàng này nhưng lại băn khoăn không biết nó có bị phai màu không? Câu trả lời chắc chắn là có vì đây là loại vàng có chứa rất nhiều hợp kim nên nó rất khó để không bị oxy hóa bởi môi trường bên ngoài. Chỉ có điều là quá trình bị phai màu, xỉn màu đó diễn ra nhanh hay chậm là phụ thuộc vào cách bảo quản đồ trang sức của người đeo nó mà thôi.

Khi không có nhu cầu sử dụng nữa thì vàng 8k có bán được không?

Một khi xác định mua trang sức vàng non 8K thì bạn không nên đề cập đến vấn đề bán lại. Bởi thông thường các tiệm trang sức sẽ không mua lại vàng 8K. Nói dễ hiểu là vàng 8K không bán lại được và không còn giá trị nhiều sau khi mua về. Nguyên nhân vàng 8K không bán được:

  • Khó xác định và không có cách nào xác định được hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm vàng 8K.
  • Trang sức làm từ vàng non 8K như: nhẫn, khuyên tai, lắc tay,…qua thời gian sử dụng thì không còn mới như lúc đầu, lớp mạ vàng ở bên ngoài dần mất, dễ phai màu. Nếu mua lại thì phải tốn chi phí tân trang lại. Nhưng bán lại thì giá sẽ không cao như ban đầu và bị lỗ.
vàng 8k có bán được không?
vàng 8k có bán được không?

Làm sao để nhận biết được vàng 8k?

Nếu chỉ dùng những cách thông thường thì không thể nhận biết được. Cách duy nhất để có thể nhận biết được vàng ít tuổi 8K là đem đến các cửa hàng vàng để nhận biết. Tại đây, nhân viên cửa hàng vàng sẽ dùng máy đo quang phổ để xác định tỷ lệ hợp chất kim loại trong sản phẩm đó, từ đó mới có thể xác định được đó là vàng non tuổi hay không và non bao nhiêu tuổi.

Cách bảo quản vàng 8k giúp giữ được vẻ sáng bóng lâu hơn

Do tính chất, đặc trưng của loại vàng này là rất dễ bị phai màu, xỉn màu sau một thời gian sử dụng nên để bảo quản các trang sức bằng vàng 8K được bền màu hơn thì các bạn có thể làm theo cách sau đây:

  • Hạn chế đeo các sản phẩm một cách thường xuyên, chỉ đeo khi có dịp đặc biệt. 
  • Tránh để trang sức tiếp xúc nhiều với hóa chất, chất tẩy rửa để làm chậm quá trình phai màu của vàng.
  • Làm sạch đồ trang sức vàng 8K bằng tăm bông và bàn chải đánh răng.
  • Làm sáng các món trang sức bằng nước cốt chanh và muối. Do chanh có tính axit nên nó sẽ giúp làm sạch các vết bẩn trên bề mặt trang sức một cách hiệu quả. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm trang sức vàng tây 8K qua đêm với nước cốt chanh và muối. Sau đó lấy bàn chải và kem đánh răng để chà nhẹ là trang sức của bạn sẽ trở về như lúc mới mua.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về giúp bạn hiểu rõ hơn vàng 8k là gì cũng như giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, có thể giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn mua vàng trang sức sao cho phù hợp và hữu ích nhất.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *