Vàng cưới là vàng gì? Ý nghĩa của việc tặng vàng trong đám cưới

Trong các nghi thức đám cưới truyền thống của người Việt Nam, vàng cưới đóng vai trò quan trọng như một biểu tượng của tình yêu, sự trường tồn và sự giàu có. Việc tặng vàng trong đám cưới không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc. Hãy cùng tìm hiểu vàng cưới là vàng gì cũng như ý nghĩa của việc tặng vàng cưới trong các lễ thành hôn tại Việt Nam trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu vàng cưới là vàng gì?

Có thể nói, vàng cưới là tên gọi chung của những vật phẩm hồi môn mà gia đình, họ hàng hai bên và bạn bè thân thiết dành tặng cô dâu chú rể trong ngày trọng đại. Vàng cưới nhiều hay ít và chọn chất liệu vàng gì để làm quà mừng cưới còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, của người mừng đám cưới.

Vàng cưới là vàng gì
Vàng cưới là vàng gì

Ý nghĩa của việc tặng vàng cưới

Trong nghi lễ cưới hỏi của Việt Nam, mỗi tráp cưới sẽ đựng những lễ vật khác nhau. Phụ thuộc vào từng vùng miền, số lượng tráp sẽ có chút thay đổi, nhưng nhìn chung các lễ vật thường gồm: trầu cau, hoa quả, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trang sức vàng,… 

Mỗi lễ vật sẽ mang ý nghĩa khác nhau; trong đó, bộ vàng cưới là của hồi môn mà gia đình dành tặng cho cặp vợ chồng son, thay cho lời chúc hạnh phúc viên mãn và sung túc cho cuộc sống mới phía trước. Thêm vào đó, bộ trang sức thường có giá trị cao vì đây được xem là vốn liếng của cải mà các bậc phụ huynh dành cho con cái.

Có những loại vàng cưới nào?

Có nhiều loại vàng khác nhau vì người ta phân chia tuổi theo tỷ lệ vàng của nó, nhưng thường vàng cưới là vàng có giá trị cao để thể thiện đúng ý nghĩa của nó là của hồi môn, còn chọn vàng nhiều hay ít vàng nào còn thuỳ thuộc vào điều kiện gia đình. Cụ thể những loại vàng cưới như:

  • Vàng 24K: Đây là loại vàng có tuổi vàng cao nhất, tương đương với tỷ lệ vàng 99.99% vàng nguyên chất. Vàng 24K được gọi là vàng 9999, vàng ta, được khách hàng mua để tích của hoặc làm quà tặng cưới với ý nghĩa của hồi môn.
  • Vàng tây: Đây là hợp kim của vàng và một số kim loại khác. Vàng tây dùng nhiều trong chế tác trang sức cưới. Trong đó, vàng tây chia thành 3 loại: vàng 18K (gồm: 75% hàm lượng vàng), vàng 14K (chiếm 58.5% hàm lượng vàng) và vàng 10K (có 41.7% hàm lượng vàng). Vàng tây cũng được chọn để làm thành những món quà cưới ý nghĩa như: dây chuyền vàng tây, nhẫn vàng tây, vòng đeo tay….
  • Vàng SJC: Tức là vàng miếng, vàng thẻ, đây là tên gọi của một thương hiệu sản xuất vàng miếng của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn. Vàng SJC đã được nhà nước cấp giấy phép hoạt động và lưu thông trên thị trường để giao dịch và mua bán, ký gửi hay đầu tư cùng tích trữ. Vàng SJC đắt hơn vàng 24K và những thương hiệu khác, được các gia đình có điều kiện chọn làm vàng cưới tặng các cặp đôi uyên ương.
Có những loại vàng cưới nào?
Có những loại vàng cưới nào?

Một bộ vàng cưới đầy đủ sẽ có những món trang sức nào?

Thông thường, bộ trang sức cưới sẽ gồm những món sau: nhẫn cưới, dây chuyền/kiềng cổ, bông tai, lắc tay/vòng tay. Kiểu dáng sẽ phụ thuộc vào sở thích của cô dâu chú rể. Mức giá linh động, dựa trên điều kiện kinh tế của từng người. Cụ thể như sau:

Nhẫn cưới

Trước đây nhẫn cưới có kiểu dáng tròn, trơn đơn giản chất liệu vàng 24K, nhưng khả năng sử dụng rất ít vì vàng có giá trị, vàng mềm dễ biếng dạng cong vanh. Hiện nay nhẫn cưới được coi là món đồ trang sức dùng thường xuyên nên vàng tây 14k, 18k được các cặp đôi lựa chọn để tiết kiệm một khoản chi phí và rất nhiều kiểu dáng đẹp, phong cách để lựa chọn.

Vàng cưới các bậc phụ huynh tặng cô dâu, chú rể làm của hồi môn

Ngày cưới, cha mẹ hai bên thường chuẩn bị một bộ trang sức để tặng cô dâu làm của hồi môn. Điều đặc biệt của trang sức hồi môn là làm bằng 24k. Trọn bộ gồm vòng, nhẫn, kiềng vàng, hoa tai hay thêm vàng miếng tuỳ điều kiện gia đình. Sau ngày cưới, cô dâu chỉ cất giữ làm kỷ niệm, ít khi bán vì vừa mất giá, vừa tin theo quan niệm xưa không nên bán của hồi môn.

Trang sức vàng cưới cho cô dâu

Bộ vàng cưới làm trang sức cô dâu có thể là: dây truyền, trâm cài, vòng tay, nhẫn cưới,…Chúng chỉ là bộ trang sức làm đẹp thêm cho cô dâu nên thường sử dụng các loại vàng 10k, 14k, 18k, được chạm trổ tinh xảo có đính kèm đá quý hoặc kim cương.

Bộ này không bắt buộc có trong lể phẩm đám cưới truyền thống nhưng tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình mà bạn có thể chọn thêm bộ này để cô dâu xinh đẹo hơn vào ngày trọng đại trong đời.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua vàng cưới

Vì là vật phẩm có giá trị nên khi chọn mua, các các cặp đôi nên cân nhắc kỹ lưỡng để có bộ vàng cưới hoàn hảo. Cô dâu chú rể có thể tham khảo vài tips sau nhé:

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua vàng cưới
Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua vàng cưới

Loại vàng

Hiện nay, vàng được dùng để chế tác trang sức cũng rất đa dạng, đa phần sẽ là vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K,…. Tuy nhiên, bộ vàng cưới thường là vàng 22K hoặc vàng 24K, có màu vàng óng ánh và rực rỡ. Các vật phẩm cũng được đầu tư chỉn chu về kiểu dáng, từng chi tiết đều được chạm khắc tinh xảo.

Đặc biệt, vàng 24K hay vàng 22K có độ tinh khiết cao nên không bị mất giá mà được tích trữ như của cải, có thể đột biến về mặt giá cả. Trong khi đó vàng 10K, vàng 14K hay vàng 18K thường bị mất giá theo năm tháng.

Ngoài ra, vàng 24K hay vàng 22K có màu vàng óng ánh nên đôi khi thường khó phối cùng đầm hay áo dài cưới. Do đó, cô dâu thường sẽ có thêm một bộ trang sức có màu khác để kết hợp cùng trang phục.

Khả năng tài chính

Tổ chức đám cưới luôn đòi hỏi một nguồn tiền lớn. Việc cân đo đong đếm phù hợp cho từng hạng mục sẽ giúp các cặp đôi và gia đình dễ dàng quản lý hơn. Nếu bộ vàng cưới được các bậc phụ huynh tài trợ thì các cặp đôi cũng không cần lo lắng nhiều.

Trong trường hợp cô dâu chú rể phải lo toan luôn khoản này, thì cả hai nên ngồi xuống cùng nhau để cân nhắc. Tuỳ vào tài chính, bạn có thể bỏ bớt một số món trang sức hoặc chọn những thiết kế có kiểu dáng tinh giản, nhỏ gọn để cắt giảm chi phí.

Sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau

Nếu cô dâu là người thực tế, thích những món trang sức có tính ứng dụng cao thì có thể cân nhắc những thiết kế mang hơi hướng thời trang thay vì kiểu dáng to, cồng kềnh. Như vậy, nàng vừa sở hữu của cải để dành, vừa có điểm nhấn tuyệt vời cho mình.

Mua vàng ở những địa chỉ uy tín

Hiện nay, trang sức vàng không đủ tuổi (vàng non) đang bị trộn lẫn với vàng 24K vàng 22K. Để tránh mua nhầm sản phẩm không đạt chất lượng, các cặp đôi nên đặt niềm tin vào những điểm mua uy tín, nơi có thể xuất trình giấy tờ kiểm định rõ ràng.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được vàng cưới là vàng gì để từ đó biết rằng, trong phong tục của người Việt, việc tặng vàng cưới là điều phổ biến và hiển nhiên trong bất kỳ lễ thành hôn nào. Nếu bạn là người may mắn nhận được những món quà mừng cưới ý nghĩa được chế tác từng vàng trong ngày trọng đại thì nên trân trọng những gì mà những người thân yêu đã dành tặng cho mình.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *