Vàng SJC là gì? Giá vàng miếng SJC hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Khi nói đến thị trường vàng Việt Nam, một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng và được biết đến rộng rãi là SJC (Sài Gòn Jewelry Corporation). Vàng miếng SJC có thể được coi là một biểu tượng của thị trường vàng Việt Nam với sự uy tín và độ tin cậy đã được xây dựng qua nhiều năm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vàng SJC là gì cũng như giá vàng miếng SJC hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vàng SJC là gì?

Vàng SJC là một nhãn hiệu vàng được sản xuất bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Vàng SJC là một thương hiệu vàng rất nổi tiếng ở nước ta hiện nay, là thương hiệu đảm bảo cho chất lượng vàng. 

Vàng SJC nổi bật hơn nhiều thương hiệu vàng khác bởi nó đại diện cho một loại vàng là vàng đúc nguyên miếng hình chữ nhật, theo trọng lượng. Trên mặt miếng vàng SJC được in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin và công ty sản xuất (SJC). Vàng miếng SJC có giá trị về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức.

Vàng SJC là gì?
Vàng SJC là gì?

Vàng SJC dù được đúc thành miếng nhưng trong đơn vị cách tính cũng giống như các loại vàng khác. Để thuận tiện cho người mua tích trữ thì nó được chia thành nhiều loại khác nhau theo đơn vị tính vàng chỉ, lượng như sau:

  • Loại 1 chỉ nặng tương đương 3.75 gram
  • Loại 2 chỉ nặng tương đương 7.5 gram
  • Loại 5 chỉ nặng tương đương 18.75 gram
  • Loại 1 lượng nặng tương đương 37.5 gram
  • Loại 1 kg tương đương với 26.6666667 lượng vàng.

Vàng SJC có những đặc điểm nào?

Vàng miếng SJC có những đặc điểm sau:

  • Vàng miếng SJC mềm hơn các loại vàng khác
  • Vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo khi bị bị cọ xát với các vật khác
  • Vàng SJC là vàng nguyên chất nên sẽ không bị đen hay xỉn màu qua thời gian
  • Giá trị của vàng miếng SJC cao, giá trị thanh khoản lớn

Vàng miếng SJC có gì khác so với vàng 9999?

Vàng miếng SJC khác biệt so với nhiều thương hiệu vàng khác bởi nó được đúc nguyên miếng thành hình chữ nhật và có trọng lượng cụ thể. Trên mặt miếng vàng SJC được in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin về công ty sản xuất (SJC). Tuy nhiên, Vàng miếng SJC có giá trị chủ yếu về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức.

Về bản chất, vàng SJC vẫn thuộc vàng 9999 nhưng vàng SJC là loại vàng được sản xuất bởi một đơn vị sản xuất vàng miếng. Chính vì vậy mà có thể xem vàng SJC là vàng 9999 nhưng vàng 9999 thì không phải là vàng SJC.

Giá vàng SJC hiện nay

Giá vàng SJC hiện nay
Giá vàng SJC hiện nay

Vàng miếng SJC cũng như các loại vàng nữ trang của thường hiệu này được cập nhật mới nhất vào sáng hôm nay như sau:

Đơn vị: đồng/lượng

LOẠI VÀNG MUA BÁN
SJC 1L, 10L, 1KG 72,000,000 75,000,000
SJC 5C 72,000,000 75,020,000
SJC 2C, 1C, 5 PHÂN 72,000,000 75,030,000
VÀNG NHẪN SJC 99,99
1 CHỈ, 2 CHỈ, 5 CHỈ
61,850,000 62,900,000
VÀNG NHẪN SJC 99,99
0.3 CHỈ, 0.5 CHỈ
61,850,000 63,000,000
NỮ TRANG 99.99% 61,750,000 62,600,000
NỮ TRANG 99% 60,680,000 61,980,000
NỮ TRANG 68% 40,722,000 42,722,000
NỮ TRANG 41.7% 24,257,000 26,257,000

Tại sao vàng miếng SJC lại đắt hơn vàng 9999 thông thường?

Tất cả các cửa hàng, công ty kinh doanh vàng đều có bày bán vàng 9999, nhưng giá của mỗi thương hiệu vàng lại khác nhau.

Vàng SJC có mức giá đắt hơn so với vàng 9999 do được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng SJC, nhãn hiệu SJC còn là nhãn hiệu do Nhà nước quản lý nên đây được coi là nguyên nhân chính khiến giá vàng SJC luôn cao hơn hẳn giá của các loại vàng miếng khác. Ngay cả với thương hiệu lớn như PNJ thì khi so sánh về giá với vàng SJC vẫn luôn có sự chênh lệch lớn.

Thêm vào đó, vàng SJC luôn được bảo đảm về chất lượng vàng, dễ thanh khoản (có thể mua bán được từ tiệm vàng nhỏ đến tiệm vàng lớn), có giá trị sử dụng lâu hơn so với vàng 9999 nên nó thường rất ít bị rớt giá, cũng vì vậy mà vàng SJC có giá trị cao hơn là điều tất yếu. Nhìn chung, ở Việt Nam vàng miếng SJC được coi như “quốc vàng”, là “đơn vị tiêu chuẩn” vượt qua tất cả các loại vàng miếng thương hiệu khác.

Giữa vàng SJC và vàng 9999 thì nên mua loại nào?

Trước khi mua vàng hoặc quyết định đầu tư vàng thì bạn phải xác định mục đích khi mua vàng của bạn là gì.

Như đã phân tích ở trên, vàng SJC là loại vàng miếng có giá trị về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức nên nếu bạn có nhu cầu mua vàng để làm trang sức thì nên mua vàng 9999 hơn là vàng SJC.

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu mua vàng với mục đích để tích trữ của cải thì bạn nên mua vàng SJC mặc dù giá thành của vàng SJC thường cao hơn so với vàng 9999.

Thêm vào đó, theo như lời khuyên của các chuyên gia thì vàng SJC có nhiều loại từ 1 chỉ đến 5 chỉ, nên nếu bạn đầu tư mua loại vàng này thì sẽ chắc chắn hơn, không sợ ị tụt giá mà chỉ sợ thị trường vàng lên xuống. Đối với loại vàng này thì có giá đến từ công ty sản xuất nên có đi đâu giá cũng vẫn vậy.

Những lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng SJC

Nên mua vàng SJC tại các cửa hàng uy tín, có bảo đảm và chứng nhận bởi những năm gần đây đã có xuất hiện vàng SJC bị làm giả và thường được làm giả rất tinh vi, khó phát hiện được bằng mắt thường. Một số dấu hiệu để phân biệt vàng thật với vàng giả là: Vỏ bọc vàng miếng SJC giả thường mềm, mỏng hơn so với vàng thật.

Khi quan sát kỹ sẽ thấy một số nét chữ trên bao bì vàng miếng thật khác với trên bao bì giả. Bên cạnh đó, vàng SJC giả có hiện tượng bị bào mòn, làm giảm trọng lượng thật của vàng do đó không đảm bảo được giá trị như ban đầu. Vàng miếng SJC giả còn có hiện tượng lẫn nhiều tạp chất, độ tinh khiết chỉ chiếm 98%.

Chỉ mua vàng miếng SJC khi có giấy bảo đảm, chứng nhận và không mua vàng miếng SJC khi thấy bao bì không còn nguyên vẹn.

Những lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng SJC
Những lưu ý cần nắm rõ khi mua vàng SJC

Bảo quản cẩn thận vàng miếng, bao gồm cả bao bì bởi vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo, miếng bọc vàng cũng khá mỏng và dễ tróc, để khi muốn giao dịch bằng vàng miếng SJC sẽ đảm bảo được giá trị.

Thời điểm mua vàng cũng sẽ quyết định đến khả năng lời, lỗ. Bạn không nên mua vàng vào thời điểm nhạy cảm như khi có các biến động tỉ giá USD hay có những giao động thị trường vàng quốc tế và trong nước.

Nên mua vàng độ tuổi cao. Để tính tuổi của vàng chúng ta cần tính được độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Số K càng cao thì giá trị của vàng càng cao. Vàng là kim loại quý nên việc mua bán và tích trữ vàng, đặc biệt là vàng SJC cần được lưu ý và làm đúng theo quy định pháp luật.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ vàng SJC là gì và lí do vì sao vàng SJC đắt hơn vàng 9999. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *