Vàng tây là gì? Giá bao nhiêu 1 chỉ? Có những loại nào?

Hầu hết các loại trang sức trên thị trường hiện nay đều làm từ vàng Tây với đa dạng các mẫu mã khác nhau. Mặc dù có nhiều người đã sở hữu cho mình những món trang sức được chế tác từ vàng Tây nhưng họ lại không thực sự hiểu rõ về loại vàng này. Vậy vàng Tây là gì? Giá vàng Tây bao nhiêu 1 chỉ? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vàng Tây là gì?

Thế giới vàng vô cùng đa dạng khi có rất nhiều loại vàng khác nhau với giá trị và tính chất riêng biệt. Trong số đó, “vàng tây” là một trong những cái tên phổ biến nhất.

Vàng Tây thường đề cập đến vàng chứa một số lượng vàng nguyên chất (24K) thấp hơn 99,99%. Điều này nghĩa vàng tây thực chất chỉ là một loại hợp kim của vàng và một số kim loại khác. Những kim loại thường được sử dụng để pha trộn với vàng có thể kể đến như đồng, bạc, hoặc kẽm.

Vàng tây có giá thành rẻ hơn so với vàng ta (vàng nguyên chất) nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ cứng cao hơn vàng ta nên được sử dụng nhiều làm trang sức. Trang sức làm từ vàng tây sẽ có giá khác nhau tùy theo hàm lượng vàng, chi phí gia công và chế tác sản phẩm.

vàng Tây là gì?
vàng Tây là gì?

Đặc điểm nhận biết của vàng Tây

Vàng tây là hợp kim của vàng với các kim loại khác, tùy theo kim loại, hàm lượng được hòa trộn mà vàng có màu sắc cũng như độ cứng khác nhau. Vàng tây có những đặc điểm sau:

 • Vàng tây vẫn mang đặc tính của vàng ta nhưng do được kết hợp với các loại hợp kim nên độ cứng cao hơn vàng ta, dễ chế tác, tạo hình hơn, dễ kết hợp với ngọc trai, đá quý để trở thành những món trang sức tinh xảo và đẹp mắt.
 • Vàng tây có ánh vàng, độ bóng và màu sắc tùy theo tỷ lệ kim loại kết hợp. 
 • Các sản phẩm trang sức vàng tây sẽ không bị han gỉ, biến màu dưới tác động môi trường, tác nhân oxy hóa trong quá trình sử dụng. 

Để nhận biết vàng tây, có thể sử dụng những cách sau:

 • Quan sát bằng mắt: Bề mặt vàng nhẵn mịn, không có chấm và đốm nhỏ. Vàng giả sẽ dễ bị chuyển sang màu đen hoặc xanh.
 • Khi nung ở nhiệt độ cao từ 1000 đến 1400 độ C, vàng tây sẽ nóng chảy ra và co vào khi nguội, không bị chuyển màu, không bay hơi.
 • Dùng nam châm: Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu bị hút mạnh là do hàm lượng sắt và kim loại quá nhiều.
 • Dùng dấm: Vàng thật không bị oxy hóa trong giấm, không bị sủi bọt bề mặt.
 • Dùng gốm: Chà vàng lên mặt gốm, nếu để lại vệt vàng thì là vàng thật, để lại vệt đen là vàng giả.

Ngoài ra, khi mua vàng tây tại các cửa hàng uy tín sẽ có thông tin rõ ràng trên sản phẩm như: Logo thương hiệu, tuổi vàng…

Vàng Tây có mấy loại?

Như đã nêu trên, vàng tây được phân theo nhiều loại dựa trên tỉ lệ vàng nguyên khối có trong món trang sức. Thấp nhất là vàng 9k và cao nhất là vàng 24k. Tuy nhiên, đối với loại vàng 24k thì người ta không gọi là vàng tây mà bởi nó sở hữu hàm lượng vàng cao nhất lên tới 99,99% và xếp loại đây là vàng ta hay còn gọi là vàng ròng, vàng nguyên chất. Như vậy, vàng tây gồm các loại vàng 9k, vàng 10k, vàng 14k và vàng 18k.

Để có thể hiểu rõ hơn về hàm lượng các loại vàng tây, bạn hãy tham khảo ngay bảng sau:

Loại vàng tây

Hàm lượng vàng (%)

Vàng 18k

75

Vàng 14k

58,33

Vàng 10k

41,67

Vàng 9k

37,5

Giá vàng Tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Giá vàng Tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?
Giá vàng Tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Ngày hôm naygiá vàng tây biến động nhẹ ở một số hàm lượng vàng từ 10k, 14k, 18k… tại các thương hiệu uy tín. Hãy cùng tham khảo bảng cập nhật giá vàng tây chi tiết ngày hôm nay tại một số tổ chức, thương hiệu uy tín sau đây:

(Đơn vị: VNĐ/chỉ)

Loại vàng

Giá mua vào

Giá bán ra
SJC
Vàng tây 10k HCM  2.434.000 2.634.000
Vàng tây 14k HCM 3.503.000 3.703.000
Vàng tây 18k HCM 4.559.000 4.725.500
DOJI
Vàng tây 10k HN 2.438.000  
Vàng tây 14k HN 2.980.000  
Vàng tây 16k HN 3.750.000  
Vàng tây 18k HN 4.190.000  
Vàng tây 14k HCM 2.980.000  
Vàng tây 16k HCM 3.750.000  
Vàng tây 18k HCM 4.190.000  
Doji 10k nữ trang Đà Nẵng 2.438.000  
Doji 14k nữ trang Đà Nẵng 2.980.000  
Doji 16k nữ trang Đà Nẵng 3.750.000  
Doji 18k nữ trang Đà Nẵng 4.190.000  
Các thương hiệu khác
PNJ nữ trang 10k 2.504.000 2.644.000
PNJ nữ trang 14k 3.572.000 3.712.000
PNJ nữ trang 18k 4.615.000 4.755.000
Ngọc Hải 17k HCM 4.332.000 4.682.000
Ngọc Hải 17k Tân Hiệp 4.332.000 4.682.000
Ngọc Hải 17k Long An 4.332.000 4.682.000

Vàng Tây có bị đen không?

Nếu như vàng 24k (vàng nguyên chất 99.99%) khó bị xỉn đen do lượng vàng tinh khiết cao thì vàng tây, vàng trắng, vàng hồng, vàng Ý lại nhanh bị xỉn màu, đặc biệt khi đeo liên tục trong thời gian dài.

Lý do vàng bị xỉn đen có thể do tỷ lệ kim loại trong vàng cao nên dễ bị oxy hóa, bị cọ xát nhiều dẫn đến trầy xước, do tiếp xúc với môi trường độc hại, do mồ hôi tuyến ra muối, lưu huỳnh…

Vàng Tây bán lại có bị lỗ không?

Giá trị của vàng cũng giống như giá trị của các loại tài sản khác, đều có thể biến đổi theo thời gian. Như đã đề cập, giá vàng có thể tăng, giảm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và các yếu tố khác. Tuy nhiên, nguyên tố vàng lại có đặc tính là khó bị oxy hóa, ít bị hao mòn theo thời gian, vậy nên vàng mới thường được coi là một trong những tài sản an toàn và giữ được giá trị ổn định trong thời gian dài.

Mặc dù vậy, điều này chỉ đúng nhất đối với loại vàng nguyên chất. Đối với các loại vàng ta đã được pha cùng các kim loại khác, thì việc vàng có giữ được giá trị hay không còn phụ thuộc phần lớn vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong hợp kim vàng đó. Tỉ lệ vàng tinh khiết càng cao thì độ hao mòn theo thời gian càng ít, vàng càng giữ được giá trị và ít khả năng bị mất giá.

Vàng Tây bán lại có bị lỗ không?
Vàng Tây bán lại có bị lỗ không?

Phân biệt vàng Tây với vàng Ta

Vàng tây và vàng ta đều có những đặc điểm riêng từ vẻ ngoài cho đến giá trị bên trong:

 • Tính Tinh Khiết: Vàng ta (hay vàng 9999, vàng 24K) là loại vàng có độ tinh khiết cao, với hàm lượng vàng nguyên chất từ 99% trở lên. Trong khi đó, vàng tây có phần trăm vàng thấp hơn do pha trộn với các kim loại khác.
 • Màu sắc: Vàng ta sẽ có sắc vàng khá đậm và đặc trưng, còn vàng tây có rất nhiều tông màu khác nhau tùy thuộc vào số Karat và thường sắc vàng sẽ nhạt hơn so với vàng ta. Ngoài ra, vàng tây cũng có thể mang màu trắng bạc (hay còn gọi là vàng trắng), hoặc màu vàng hồng (rose gold).
 • Giá Trị: Để so sánh giá trị của 2 loại vàng này thì phải so sánh về độ tinh khiết của mỗi loại. Hàm lượng vàng càng cao thì giá trị của vàng sẽ càng lớn. Vì vậy, vàng ta sẽ có giá trị lớn hơn vàng tây.
 • Sử Dụng: Vàng tây thường được sử dụng để làm trang sức do việc pha trộn các kim loại khác sẽ giúp vàng có những sắc thái màu đa dạng và độ cứng tốt hơn. Trong khi đó, vàng ta chủ yếu được xem là tài sản đầu tư, tích lũy. Cũng có những món đồ trang trí, trang sức làm từ vàng ta nhưng chúng không được phổ biến như vàng tây.

Giữa vàng Tây và vàng Ta nên mua loại nào?

Quyết định nên mua vàng Tây hay vàng Ta phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và không có câu trả lời cụ thể phù hợp cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số điểm bạn có thể xem xét để đưa ra quyết định nên mua vàng tây hay vàng ta:

 • Mục Đích Sử Dụng: Mục đích mua vàng là điều đầu tiên bạn cần xác định rõ. Bạn định mua vàng để tích trữ, đầu tư hay chỉ định mua một món trang sức bằng vàng để đeo hoặc để tặng? Nếu bạn cần một món đồ đẹp và có giá trị thẩm mỹ, thì vàng tây là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia vào thị trường vàng để đầu tư, thì bạn cần phải mua vàng ta vì vàng ta sẽ ít bị hao mòn theo thời gian hơn và có giá trị bền vững hơn.
 • Ngân Sách Của Bạn: Bên cạnh mục đích thì ngân sách của bản thân cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vàng tây chắc chắn có giá thấp hơn so với vàng ta. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua vàng ta, thì cũng sẽ có nhiều loại với các mức giá khác nhau dựa trên hàm lượng vàng của chúng (ví dụ như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,…).
 • Yếu Tố Cảm Xúc: Trong việc mua và sở hữu trang sức từ vàng, việc loại trang sức đó có phù hợp với thẩm mỹ của bạn hay không, bạn có thực sự thích nó không cũng ảnh hưởng khá nhiều tới quyết định cuối cùng của bạn.
Giữa vàng Tây và vàng Ta nên mua loại nào?
Giữa vàng Tây và vàng Ta nên mua loại nào?

Cách bảo quản vàng Tây trong quá trình sử dụng

Khi đeo đồ trang sức làm từ vàng tây, các bạn cần lưu lại những cách làm sáng vàng sau đây để thực hiện thường xuyên, giữ cho trang sức luôn sáng đẹp:

 • Dùng nước sôi đổ lên trang sức vàng tây để chất bẩn bở ra, sau đó lau nhẹ bằng khăn mềm.
 • Dùng kem đánh răng với khăn hoặc bàn chải mềm chà nhẹ rồi rửa lại với nước ấm.
 • Ngâm trong nước rửa chén hoặc dầu gội đầu khoảng 15 phút sau đó chà nhẹ và rửa bằng nước ấm
 • Ngâm trong nước cốt chanh cho đến khi thấy sáng trở lại thì rửa bằng nước sạch.
 • Dùng khăn nhúng vào dung dịch oxy già để lau.
 • Ngâm vào bia hoặc coca cola từ 30 đến 40 phút rồi vớt ra lau lại.
 • Ngâm với nước sôi hòa baking soda từ 2 đến 5 phút
 • Dùng nước tẩy rửa trang sức chuyên dụng có bán tại các cửa hàng vàng bạc.

Kinh nghiệm mua bán vàng Tây

Trên thị trường vàng sẽ có rất nhiều loại vàng với những tên gọi vô cùng lạ cùng với vô vàn các mức giá mà những người mua chưa biết gì về vàng sẽ rất dễ bị hoang mang, thậm chí có thể bị lừa.

Vậy nên việc nắm vững thông tin về các loại vàng hiện nay cũng như cập nhập giá vàng hàng ngày là rất cần thiết. Trước khi quyết định đầu tư vào trang sức vàng tây, hãy lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Xem xét nguồn gốc, chất lượng: Đảm bảo bạn mua từ nguồn tin cậy hoặc cửa hàng uy tín. Điều này giúp đảm bảo tính thật giả của sản phẩm và nguồn gốc của nó.
 • Hiểu hàm lượng vàng: Nắm rõ hàm lượng vàng trong sản phẩm, ví dụ: Vàng Tây 24K, 22K, 18K, để đảm bảo rằng bạn mua sản phẩm phù hợp với mục đích của mình.
 • Xem xét giá vàng trước khi mua: Giá vàng có thể thay đổi hàng ngày, vì vậy hãy xem xét giá vàng thời điểm bạn mua để có quyết định thông minh.

Những địa chỉ bán vàng Tây uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay

Với giá trị không hề nhỏ của vàng tây, người mua cần tìm hiểu các đơn vị kim hoàn uy tín để đặt niềm tin và tiến hành giao dịch. Dưới đây là một số thương hiệu có tiếng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Những địa chỉ bán vàng Tây uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay
Những địa chỉ bán vàng Tây uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay
 • Bảo Tín Minh Châu: Bảo Tín Minh Châu là một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm trang sức vàng vàng, kim cương, và đá quý. Với lịch sử lâu đời và danh tiếng về chất lượng, thương hiệu này đã xây dựng niềm tin của khách hàng và trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành trang sức tại Việt Nam.
 • Sài Gòn Jewelry Company Limited (SJC): SJC là một trong những doanh nghiệp uy tín và lớn nhất trong lĩnh vực vàng tại Việt N.am. Với mạng lưới cửa hàng rộng khắp, SJC cung cấp các sản phẩm vàng chất lượng và đa dạng từ vàng nữ trang đến vàng đầu tư.
 • Doji Gold & Gems Group: Doji là một tập đoàn đa quốc gia với hoạt động chính trong lĩnh vực trang sức và đá quý. Tập đoàn này đã xây dựng nhiều thương hiệu nổi tiếng và được biết đến với sự đổi mới trong thiết kế và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là một thương hiệu uy tín trong giới giao dịch vàng.
 • Phú Nhuận Jewelry Joint Stock Company (PNJ): PNJ cũng là một trong những tên tuổi quen thuộc trong ngành trang sức và vàng tại Việt Nam. Với hệ thống cửa hàng rộng rãi và sản phẩm đa dạng, PNJ cũng đã xây dựng danh tiếng về sự tin cậy và đẳng cấp trong ngành vàng bạc, đá quý.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thể biết được vàng tây là gì? Giá vàng Tây hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? Cách phân biệt vàng tây và vàng ta đơn giản nhất. Qua đó, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua trang sức vàng.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *