1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt hôm nay? Cách đổi tiền Trung Quốc

Với nền kinh tế lớn và quan hệ thương mại quốc tế mạnh mẽ, đồng Nhân Dân Tệ (CNY) của Trung Quốc đã trở thành một trong những đơn vị tiền tệ quan trọng trên thế giới. Đối với những người tham gia vào các hoạt động thương mại, du lịch và đầu tư liên quan đến Trung Quốc, việc nắm bắt tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ với tiền Việt Nam là rất cần thiết.

Hãy cùng tìm hiểu giá trị 1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt cũng như cách đổi tiền Trung Quốc sang VND trong bài viết dưới đây nhé!

1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?
1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?

1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt theo tỷ giá hôm nay?

Theo tỷ giá hối đoái cập nhật ngày hôm nay bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá đồng Nhân dân Tệ (CNY) đổi ra tiền Việt Nam như sau:

  • 1 Nhân Dân Tệ (CNY) = 3.358,10 VND

Tỉ giá giữa đồng Nhân dân Tệ và đồng Việt Nam là 3.358,10, tức là một tệ Trung Quốc có giá bằng 3.358,10 VNĐ, từ đó bạn dễ dàng quy đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam đồng và ngược lại, theo công thức.

  • Số Nhân Dân Tệ cần quy đổi * 3.358,10 VND = Số tiền VND tương ứng

Tỷ giá này sẽ có chút thay đổi, chênh lệch khi bạn mua/bán NDT tại các ngân hàng hoặc tại thị trường chợ đen áp dụng tỷ giá tự do. Bên cạnh đó, việc mua/bán bằng tiền mặt hay bằng hình thức chuyển khoản cũng có chênh lệch nhỏ.

Tỷ giá Nhân Dân Tệ tại các ngân hàng Việt Nam

Tỷ giá Nhân Dân Tệ cũng như các loại ngoại tệ khác thường xuyên biến động, bởi vậy nếu bạn kinh doanh ngoại hối hoặc cần đổi tiền để đi du lịch, công tác, mua bán và trao đổi hàng hóa với Trung Quốc thì hãy thường xuyên cập nhật tỷ giá CNY/VND nhé.

Bảng tỷ giá Nhân Dân Tệ (CNY) mới nhất hôm nay:

Ngân hàng Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Bán tiền mặt Bán chuyển khoản
BIDV   3.362 3.452  
Eximbank   3.358 3.486  
HDBank   3.328 3.529  
Indovina   3.374 3.677  
Kiên Long        
MSB   3.268   3.525
MB   3.357 3.475 3.475
OCB   3.238   3.538
PublicBank   3.338   3.505
Sacombank   3.362   3.448
Saigonbank   3.329    
SHB   3.360 3.436  
Techcombank   3.361 3.489  
TPB     3.503  
Vietcombank 3.327 3.360 3.469  
VietinBank   3.356 3.466  

Giới thiệu đôi nét về tiền Nhân dân Tệ (CNY)

hân Dân Tệ hay đơn giản được gọi là Tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền của Trung Quốc, tên quốc tế là RMB, được ngân hàng nhân dân Trung quốc đưa vào phát hành và đưa vào sử dụng từ ngày 1 tháng 12 năm 1948, sau khi lực lượng Đảng cộng sản Trung Quốc thắng Quốc Dân Đảng nội chiến. Đã có rất nhiều lần thay đổi tiền và phát hành lại.

Tên viết tắt của Nhân Dân Tệ là CNY (¥) và vẫn sử dụng RMB trong các giao dịch, ngày nay đồng tiền Trung Quốc trở thành một đơn vị tiền quan trọng trong thương mại quốc tế, chiếm tới 9% thị trường toàn cầu. Ở trên tờ tiền nhân dân tệ được in chân dung của chủ tịch Mao Trạch Đông nên đối với việc đi du lịch, đi du học Trung Quốc hoặc giao dịch với nước Trung Quốc thì khi đổi tiền cần dựa vào đặc điểm này để tránh đổi nhầm.

Ngoài ra bạn cần lưu ý là tiền tệ Trung Quốc chỉ lưu hành tại Trung Quốc đại lục (Hồng Kông và Ma Cao thì không sử dụng đồng tiền này).

Giới thiệu đôi nét về tiền Nhân dân Tệ (CNY)
Giới thiệu đôi nét về tiền Nhân dân Tệ (CNY)

Tiền Trung Quốc có những mệnh giá nào?

Hiện tiền Trung Quốc được sử dụng với 2 hình thức bao gồm: tiền giấy và tiền xu. Đồng tiền Trung có mệnh giá cao nhất là tiền giấy 100 tệ, tiền xu mệnh giá thấp nhất là 1 hào.

Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen. Tương đương với: 1 tệ = 10 hào, 1 hào = 10 xu. Dưới đây là thông tin các mệnh giá tiền Trung Quốc được sử dụng phổ biến:

Tờ tiền 1 Nhân dân tệ

Tờ 1 Nhân dân tệ Trung Quốc bản mới nhất được phát hàng năm 1999. Tờ tiền có 1 mặt được in Tam đàn ấn nguyệt, là một địa danh thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Một khu vực xưa thuộc Giang Nam tươi đẹp trù phú, nước tiếng thi ca.

Hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt là ba chiếc hồ lô lớn được đặt ở giữa hồ. Vào những đêm trăng rằm, ánh trăng rọi chiếu vào 5 lỗ hồ lô xuống hồ, tạo nên cảnh lung linh, huyền ảo.

Tờ tiền 5 Nhân dân tệ

Tờ 5 Nhân dân tệ phát hành từ năm 2005, 1 mặt có in biểu tượng núi Thái Sơn, di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận từ năm 1987. Ngọn núi này được liên tưởng tới bình minh và sự tái sinh, là một trong 5 ngọn núi linh thiêng, thường đi vào huyền thoại của Trung Quốc.

Tờ tiền 10 Nhân dân tệ

Cũng được phát hành vào năm 2005, tờ tiền mệnh giá 10 Nhân dân tệ được in hình hẻm núi Cù Đường hùng vĩ được bồi đắp bởi 2 con sông Gia Lăng và Dương Tử. Dù chỉ dài có 8km nhưng đây lại là hẻm núi sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời nhất của vùng Tam Điệp.

Tờ tiền 20 Nhân dân tệ

Tờ tiền 20 Nhân dân tệ được phát hành cuối năm 1999, một mặt in hình sông Li Tây thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hình ảnh sông Li Tây được in trên tờ tiền là phần đẹp nhất của dòng sông với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và các núi đá vôi hùng vĩ.

Tờ tiền 50 hân dân tệ

Tờ tiền mệnh giá 50 Nhân dân tệ được phát hành năm 2005, có in biểu tượng cung điện Potala, Lhasa thuộc Tây Tạng. Đây là quần thể kiến trúc tiêu biểu của Phật giáo Tây Tạng. Cung điện Potala cao 13 tầng với tổng diện tích hơn 360.000 m2, được xây dựng ở độ cao hơn 3600m.

Cung điện này được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1994, nơi thu hút nhiều khách du lịch tham quan và chiêm ngưỡng báu vật Tây Tạng hàng năm.

Tờ tiền 100 Nhân dân tệ

Tờ 100 Nhân dân tệ được phát hành vào năm 2015, có in hình Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía Đông của quảng trường Thiên An Môn, được xây dựng và hoàn thành vào 09/1959. 100 nhân dân tệ được xem là mệnh giá tiền Trung Quốc lớn nhất.

Nơi đây được sử dụng cho các hoạt động chung như đại hội, lễ hội, hội nghị cao cấp của Trung Quốc hàng năm.

Tại sao nên thường xuyên cập nhật tỷ giá Nhân dân tệ?

Việc theo dõi tỷ giá Nhân dân tệ có ý nghĩa rất quan trọng do tỷ giá giữa đồng tiền này và Việt Nam Đồng thường xuyên thay đổi. Việc nắm bắt được tỷ giá đồng Nhân dân tệ giúp nhiều người kiểm soát và chủ động hơn khi có ý định đi công tác, du lịch, kinh doan hay mua bán, trao đổi hàng hóa với Trung Quốc, cụ thể:

Trong kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa: Việc giao thương, buôn bán với Trung Quốc luôn nhôn nhịp từ xưa đến nay. Các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc như Taobao hay Alibaba đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Chính vì thế một trong những yếu tố bạn cần quan tâm nhất khi mua hàng trên các trang web này là số tiền quy đổi từ tiền Trung Quốc sang Việt Nam.

Thế nên những thương lái hay những người có nhu cầu mua hàng qua các hình thức trang điện tử phải thường xuyên theo dõi cập nhật để có thể mua hàng chính xác giá tiền nhất.

Tại sao nên thường xuyên cập nhật tỷ giá Nhân dân tệ?
Tại sao nên thường xuyên cập nhật tỷ giá Nhân dân tệ?

Trong hoạt động du lịch: Trung Quốc được biết đến là một đất nước có nhiều điểm du lịch đẹp và nổi tiếng. Tuy nhiên, khi đi du lịch đến đất nước này mọi người cần chú ý, Trung Quốc gần như không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Song với các nhà hàng nhỏ hay khu mua sắm nhỏ vẫn nhận thanh toán tiền mặt nên trước khi sang Trung Quốc mọi người vẫn nên đổi và cầm theo ít tiền mặt.

Đổi tiền Nhân dân tệ sang tiền Việt Nam ở đâu uy tín?

Hiện nay, có nhiều nơi đổi tiền do nhu cầu du lịch, học tập, lao động tăng cao. Do đó nếu tìm được địa điểm uy tín, bạn sẽ đổi tiền dễ dàng với tỷ giá tốt nhất.

Các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Eximbank, HDBank… là nơi cực kỳ thích hợp để đổi tệ. Đổi ngoại tệ tại ngân hàng là hình thức an toàn nhất, nhưng bạn sẽ không được đổi quá nhiều tiền so với mức quy định, đồng thời phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số ngoại tệ đó.

Tại Hà Nội, bạn có thể đổi tiền tại Phố Hà Trung, phố Lương Ngọc Quyến: Hai con phố này tập trung nhiều tiệm vàng và đơn vị có chức năng đổi ngoại tệ, do đó bạn có thể đến đây để đổi ngoại tệ sang loại mình muốn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:, bạn có thể đến tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tông (thuộc quận 1 hay ở Lê Văn Sỹ ở quận 3)  hoặc đổi tại sân bay, cửa khẩu.

Cách phân biệt tiền Trung Quốc thật hay giả

Nếu đổi NDT tại ngân hàng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, tuy nhiên nếu bạn đổi tiền tại những nơi khác thì cần nắm rõ cách phân biệt tiền thật – giả để đảm bảo an toàn. 

  • Tiền mới sẽ dễ nhận biết hơn tiền cũ, do đó nếu người đổi tiền đưa cho bạn tiền cũ quá thì không nên nhận.
  • Đưa tờ tiền ra ánh sáng để nhìn kỹ, nếu đường nét đẹp, mẫu mã rõ ràng thì đó là tiền thật.
  • Khi tiền thật bị ướt, hình mờ trên tờ tiền vẫn sắc nét và sống động, nếu là tiền giả nó sẽ mờ đi.
  • Phần cổ áo của Chủ tịch Mao Trạch Đông sẽ có phần đường viền hơi ráp, cộm nhẹ, tiền giả sẽ không có độ nhám, hoàn toàn trơn nhẵn.
  • Tiền giả dễ bị bong mực, giãn, tiền thật có độ cứng hơn, mực in sắc nét và bền màu.

Tổng kết

Nhân Dân Tệ mệnh giá cao rất hay bị làm giả nên bạn phải thật cẩn thận khi đổi tiền. Mong rằng những thông tin đã được chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn nắm rõ 1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam và đừng quên tìm đến địa chỉ uy tín để đòi đổi tiền nhé.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *