Tại Sao Lại Gọi Là Tiền Vàng Mã, Tiền Đô La Âm Phủ? Ý Nghĩa Đằng Sau Là Gì?

Trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt Nam và người châu Á nói chung, việc thực hiện nghi lễ đốt vàng mã mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng từ xưa đến nay. Vậy, ý nghĩa của tên gọi các loại tiền vàng mã, Đô La Âm phủ là gì? Hãy cùng mdb.com.vn khám phá và giải đáp về việc tại sao các loại tiền vàng mã được đặt tên như vậy thông qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về tiền vàng mã

Mỗi người chúng ta có thể đã thấy hoặc thực hiện việc đốt tiền vàng mã. Đó là loại tiền giấy in hình đồng tiền và biểu tượng tâm linh, còn được gọi là tiền âm phủ. Tiền này không có giá trị giao dịch, chỉ được sử dụng để cúng bái và thắp hương cho người đã qua đời. Việc này được tin rằng khi đốt, họ sẽ nhận được ở thế giới bên kia. Tiền vàng mã vẫn phổ biến ở nhiều nước châu Á ngày nay.

Chuyện nhà sư "biến vàng mã thành tiền"

Tên gọi của các loại tiền vàng mã

Trước khi viết bài này, mình cũng chưa rõ lắm về các loại tiền vàng Ma Mã. Thường khi mua trước đây, mình sẽ chọn combo hoặc chỉ nói với người bán về việc mua tiền vàng Ma Mã để sử dụng cho việc cúng bái hoặc mục đích khác, và họ sẽ bán cho. Sau khi tìm hiểu, mình đã biết được rằng có nhiều loại tiền vàng Ma Mã, bao gồm đô la âm phủ với nhiều tên gọi khác nhau như:

 • Tiền Thọ: dùng để cầu sức khỏe từ các thiên thần.
 • Thiên Cung Kim: cũng dùng để đốt cho các thiên thần như Phước Lộc Thọ hoặc Tam Đa, cầu mong bình an và tuổi thọ.
 • Vãn Sanh Tiền: dùng để đốt cho người đã khuất trong gia đình, đốt 7 tờ nếu là nam, và 9 tờ nếu là nữ.
 • Tiền Vàng: đốt cho thần linh trên trời, viết tên người cần đốt theo chiều ngang của tờ tiền và đốt 7 tờ mỗi lần.
 • Tiền Bạc: dùng để đốt cho thần Thổ Địa, cầu mong mọi việc liên quan đến đất đai được suôn sẻ.
 • Tiền Quan Âm: đốt vào ngày mùng 1 để cầu bình an cho nhân loại, đốt 7 tờ mỗi lần để tôn vinh Phật Bà Quan Âm.

Các dạng của tiền vàng mã

 • Cách tiền: 10 tờ tiền âm phủ được xếp thành một xấp.
 • Gấp tiền: 10 tờ tiền âm phủ được gấp lại bằng một tờ ở bên ngoài.
 • Đai tiền: 100 tờ tiền âm phủ được đóng gói bằng một đai giấy trắng.
 • Lồng tiền (Polymer âm phủ): 100 tờ tiền âm phủ được đặt vào một túi nilon.
 • Vạn: 10.000 tờ tiền âm phủ được chia thành 20 bịch, mỗi bịch gồm 500 tờ có cùng mệnh giá.

500g giấy tiền vàng 5 loại giá sỉ, giá bán buôn - Thị Trường Sỉ

Đốt tiền vàng mã, Đô la âm phủ có ý nghĩa gì?

Trong việc cúng bái, nên sử dụng tiền vàng mã khác nhau thay vì đốt bừa bộn để tránh lãng phí và thể hiện lòng thành tâm. Ví dụ, trong lễ cúng đầy tháng, có thể sử dụng tiền giấy, vàng thỏi cơ bản hay giấy cúng. Trong lễ cúng ngày rằm tháng 7, có thể sử dụng tiền vàng kèm theo quần áo, nhà giấy cúng, đồ lễ vật theo nghi thức cụ thể. Khi đốt tiền vàng mã, hy vọng nhận được sự may mắn và phù hộ từ gia tiên và thần linh.

Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

Đốt vàng mã là việc thể hiện tôn trọng và biết ơn đối với người đã khuất trong gia đình. Người đã qua đời sử dụng số tiền mà con người đốt vàng mã để trả nợ nần và trừng phạt cá nhân của mình. Đồng thời, số tiền gửi xuống cõi âm cũng để trưng bày trước Diêm Vương, tránh khó khăn và trừng phạt từ ông ta với người đã qua đời. Phong tục đốt vàng mã được coi là niềm tin tâm linh, bắt nguồn từ lòng hiếu thảo và sự thành kính của con người đối với người đã khuất. Việc này giúp tránh áy náy, đền ơn cho ông bà, cha mẹ, mang lại cuộc sống an lành và tĩnh tại.

Kết luận

Tôi tin rằng bài viết tên gọi các loại tiền vàng mã trên của mdb.com.vn đã truyền đạt nhiều thông điệp sâu sắc về giá trị tinh thần của các loại tiền vàng Mã trong các dịp lễ cúng. Hy vọng bạn đã có cái nhìn mới và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng qua nội dung đó. Cảm ơn bạn đã chia sẻ và chúc bạn một ngày tốt lành!

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *