Bốc Bát Họ Là Gì? Bốc Họ Có Vi Phạm Phát Luật Không?

Bốc bát họ hay còn gọi là bốc họ, thu họ là hình thức vay tín dụng với lãi suất được tính theo ngày, hình thức này được nhiều người quan tâm khi cần 1 khoản tiền nóng gấp vì có thủ tục vay vốn đơn giản nhận tiền nhanh.

Tuy vậy, hình thức này mang lại khá nhiều rủi ro cho ngươi vay vì áp lực trả nợ rất lớn, cùng MDB tìm hiểu chi tiết bốc bát họ là gì qua bài viết sau nhé!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức vay tín dụng đen không cần tài sản đảm bảo với lãi suất được tính theo ngày. Hình thức vay bốc họ có thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh chóng trong ngày nên được nhiều người lựa chọn khi cần tiền gấp.

tìm hiểu bốc bát họ là gì
tìm hiểu bốc bát họ là gì

Thông thường người vay bốc họ phải vay tối thiểu 10 triệu trở lên trong kỳ hạn từ 30 ngày – 50 ngày. Hình thức này có lãi suất cho vay rất cao vượt quá mức quy định cho phép của pháp luật nên hoàn toàn không hợp pháp.

Luật thu họ khi bốc bát họ

Luật chơi bốc bát họ là những giao kèo về lãi suất của người vay và người cho vay. Thông thường khi bốc bát họ thì lãi suất sẽ được tính và do người cho vay ấn định.

Nói theo ngôn ngữ của người chơi bốc bát họ là “vay mười, cầm tám, trả đầy đủ”, tức là bạn vay 10 triệu thì chỉ cầm về được 8 triệu, số tiền 2 triệu còn lại sẽ được coi là tiền lãi và được trừ luôn ngay từ đầu với mức lãi suất là 20%.

Kỳ hạn cho vay khi bốc bát họ tương đối ngắn, chỉ từ 30 – 50 ngày và khi đến kỳ hạn như thỏa thuận thì bạn phải trả lại đầy đủ số tiền đã vay, nếu tới thời hạn mà không thanh toán được thì số tiền lãi sẽ tiếp tục cộng dồn theo hình thức lãi mẹ đẻ lãi con.

Điều kiện tham gia bốc bát họ

Vì là hình thức vay tín dụng đen dành cho các đối tượng có nhu cầu vay tiền nóng duyệt nhanh trong ngày nên điều kiện tham gia bốc bát họ cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe và đợi bên cho vay xác nhận các thông tin là đã có thể nhận tiền ngay.

Bốc bát họ có cần thế chấp tài sản không?

Bốc họ là hình thức cho vay tín chấp nên bạn không cần thế chấp tài sản đảm bảo mà bên cho vay chỉ giữ lại bảng photo các giấy tờ cá nhân như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe và các thông tin về nơi ở của người đi vay.

Tuy có thủ tục đơn giản nhưng  vì bên cho vay thường có mối quan hệ rộng hoặc là xã hội đen nên thường sẽ có những biện pháp thu hồi nợ khác nhau để đảm bảo người vay không thể trốn nợ.

Rủi ro khi vay tiền bốc họ

Hình thức vay bốc họ có lãi suất rất cao và kỳ hạn vay ngắn nên sẽ tạo ra áp lực trả nợ rất lớn cho người vay.

Rủi ro khi vay bát họ
Rủi ro khi vay bát họ

Khi tới kỳ hạn mà người đi vay không thể thanh toán thì sẽ bị tính lãi cộng dồn theo kiểu lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến số tiền phải trả có thể lớn hơn rất nhiều so với số tiền gốc vay mượn ban đầu.

Ngoài ra, người đi vay có thể sẽ phải chịu các hình thức đe dọa, khủng bố về tinh thần và có thể bị xã hội đen đến nhà xiết tài sản để trừ nợ.

Cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Là hình thức vay tín dụng đen không cần giấy tờ với lãi suất cao nên bốc bát họ không được pháp luật công nhận.

Đa phần người tổ chức cho vay bốc họ là các cá nhân chứ không phải do tổ chức tín dụng nên vấn đề vay tín dụng giữa bên cho vay và bên vay sẽ được áp dụng theo quy định chung của bộ luật dân sự năm 2015:

Theo điều 468 Bộ luật Dân sự quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, pháp luật có quy định cho vay tiền giữa các cá nhân với nhau nhưng không được vượt quá mức lãi suất 20%/năm, đối với các khoản vay có lãi suất vượt quá 20%/năm thì mức lãi suất đó sẽ không có hiệu lực và không được pháp luật công nhận.

Đối với hình thức bốc bát họ, thông thường mức lãi suất được áp dụng là 20% trong kỳ hạn 30 – 50 ngày tương ứng với 140%/năm – 240%/năm nên đây là hành vi phạm pháp và người cho vay có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật tùy vào mức độ vi phạm.

Hình thức xử lý đối với người tổ chức bốc bát họ

Tùy vào mức độ mà pháp luật sẽ có các quy định xử phạt khác nhau đối với người tổ chức bốc bát họ, cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính

Đối với các khoản vay có lãi suất từ 20%/năm – dưới 100%/năm thì người tổ chức bốc bát họ sẽ chỉ bị xử phạt hành chính với các lỗi sau:

  • Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng (theo điểm đ khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
  • Lợi dụng việc tổ chức họ để cho vay lãi nặng mà lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng (theo điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu người cho vay bốc họ tổ chức cho vay với mức lãi suất từ 100%/năm trở lên thì có thể bị xử lý hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu bên cho vay nếu có hành vi khủng bố tinh thần, quấy rối hoặc dùng vũ lực đối với ngươi vay thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm các tội danh như: tội gây rối trật tự công cộng, tội cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản.

Tổng kết

Qua bài viết này, MDB đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để bạn hiểu bốc bát họ là gì? Hình thức bốc bát họ là 1 trong những phương thức vay tín dụng đen mang lại rất nhiều rủi ro cho người vay vì có áp lực trả nợ rất cao, bạn nên cẩn trọng và suy nghĩ thật kỹ trước khi vay vốn theo hình thức này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

  • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
  • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

  • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
  • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *