Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND Online Nhanh Nhất

Một trong những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng khi vay vốn ngân hàng hay tại các công ty tài chính là bạn không được có lịch sử nợ xấu.

Vậy làm thế nào để biết tên bạn có nằm trong danh sách nợ xấu hay không? Hãy cùng tham khảo ngay những cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và nhanh chóng trong bài viết sau của MDB nhé!

Nợ Xấu Là Gì?

Trong thị trường tài chính, cụm từ “nợ xấu” được dùng để chỉ những khoản nợ khó thu hồi khi người vay không thể trả nợ đúng thời hạn thanh toán đã cam kết trong hợp đồng vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Toàn bộ hồ sơ vay vốn bị ghi nhận là nợ xấu sẽ được lưu trữ trên Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tìm hiểu về nợ xấu
Tìm hiểu về nợ xấu

Dựa vào thời gian mà khách hàng đã quá hạn thanh toán mà nợ xấu được phần thành 5 nhóm như sau:

 • Nợ nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn): Đây là những khoản nợ có khả năng thu hồi lại cao vì chỉ mới trễn hạn thanh toán từ 10 ngày trở xuống.
 • Nợ nhóm 2: (nợ chú ý): Những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 10 ngày – 1 tháng.
 • Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Tập hợp những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 30 ngày – 90 ngày.
 • Nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ): Đây là những khoản vay đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 90 ngày – 180 ngày.
 • Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): là những khoản vay đã trễ hạn trên 180 ngày tính từ ngày thanh toán cuối cùng đã đề ra trong hợp đồng.

Vì Sao Cần Phải Kiểm Tra Nợ Xấu

Những khách hàng bị nợ xấu sẽ ngay lập tức bị các ngân hàng và tổ chức tin dụng từ chối hỗ trợ vay vốn ngay từ vòng gửi xe. Điều này cũng rất dễ hiểu khi danh sách nợ xấu là tượng trung cho “sổ đen” của lĩnh vực tín dụng, những người nào có tên trong danh sách này sẽ mất hết uy tín với các tổ chức cho vay.

Trên cuộc sống có những chuyên xay ra trong tương lai mà chẳng thể lường trước được. Có thể bạn chưa nhận thấy rõ hậu quả của nợ xấu ở thời điểm hiện tại nhưng đặt trong trường hợp khi bạn vô tình đau ốm cần số tiền lớn để điều trị hay gặp được cơ hội hiếm có cần vốn để khởi nghiệp thì xoay sở ở đâu bây giờ. Lúc đó hối hận thì đã quá muộn màng.

Hơn thế nữa, nếu như bạn vay với hạn mức lớn và để bị rơi vào mức độ nợ xấu cao nhất là nhóm 5 thì có nguy cơ sẽ bị tổ chức cho vay kiện ra tòa vì cả 2 bên đều đã đồng ý thoả thuận, cam kết với nhau thông qua việc ký kết hợp đồng vay. Lúc này sẽ dẫn đến khá nhiều phiền phúc, thậm chí là bạn sẽ bị vào tù.

Vì sao cần phải kiểm tra nợ xấu
Vì sao cần phải kiểm tra nợ xấu

Ngoài ra, mạng internet ngày càng phát triển kéo theo tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân đang xuất hiện tràn lan. Những kẻ cắp đó có thể lấy thông tin của bạn để đăng ký vay vốn ngân hàng, sau đó không trả thì tự nhiên bạn phải gánh chịu một khoản nợ xấu.

Từ những một số vấn đề nêu trên, bạn cũng dễ dàng nhận thấy được việc kiểm tra nợ xấu thường xuyên là một việc hết sức cần thiết để phòng ngừa các hậu hoạn có thể xảy ra sau này.

4 Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND Đơn Giản Nhất

Để tự mình kiểm tra xem bản thân có bị nợ xấu hay không, bạn hãy lựa chọn một trong 4 cách được hướng dẫn chi tiết ngay bên dưới. Đây đều là những cách cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Kiểm tra nợ xấu qua website CIC

Với cách này, bạn có thể tra cứu nợ xấu ngay tại nhà thông qua laptop hoặc điện thoại có kết nối internet khi chỉ cần CMND/CCCD. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website CIC theo link https://cic.gov.vn/#/register
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu có sẵn để tiến hành đăng ký tài khoản cá nhân sau đó nhấn “Tiếp Tục”. Phải đảm bảo rằng các thông tin đã nhập chính xác để không xảy ra sai sót khi kiểm tra nợ xấu.
 • Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về tin nhắn SMS của số điện thoại mà bạn đã sửu dụng đẻ đăng ký tài khoản rồi ấn “Tiếp Tục” một lần nữa.
 • Bước 4: Chờ nhận cuộc gọi từ nhân viên CIC để xác nhận lại các thông tin đăng ký thông qua hình thức hỏi – đáp.
 • Bước 5: Kết quả đăng ký bao gồm tên đăng nhập và mặt khẩu sẽ được thông báo qua Email của bạn/
 • Bước 6: Cuối cùng, vào lại trang chủ của CIC để tiến hành đăng nhập tài khoản và tra cứu nợ xấu bằng cách nhấn vào mục “Khai thác báo cáo”
Kiểm tra nợ xấu qua website CIC
Kiểm tra nợ xấu qua website CIC

Tra cứu nợ xấu qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

Bên cạnh website, tổ chức CIC còn phát hành ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại. Để kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt app CIC Credit Connect bằng một trong 2 đường link sau tùy thuộc vào hệ điều hành mà điện thoại đăng sủ dụng:

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Khi quá trình cài đặt đã hoàn tất, bật ứng dụng lên và làm theo một số thao tác mở đầu khi tải ứng dụng lần đầu và nhấn vào bất kỳ ở nữa trên màn hình. Sau đó một khung đăng nhập sẽ hiện lên, bạn nhấn vào “Đăng ký” và điền các thông tin theo yêu cầu để thiết lập tài khoản cá nhân, bao gồm:

 • Họ và tên theo CMND.
 • Số điện thoại.
 • Mật Khẩu.
 • Nhập lại mật khẩu.

Nhấn “Tiếp Tục” và nhập mã OTP được gửi qua tín nhắn điện thoại của bạn. Tiếp đến, bạn cần chờ từ 1 – 3 ngày để tổ chức CIC xác nhận thông tin đăng ký của bạn và kết quả sẽ được gửi về Email.

Đăng ký tài khoản sau khi đã đăng nhập vào ứng dụng
Đăng ký tài khoản sau khi đã đăng nhập vào ứng dụng

Bước 3: Kiểm tra nợ xấu

Sau khi thông tin đã được xác nhận, bạn đăng nhập vào lại ứng dụng. Tại màn giao diện chính được hiển thị ra chọn “Khai thác báo cáo” để tra cứu trình trạng nợ xấu của bản thân. Trong bản báo cáo này, cấp độ nợ xấu của bạn sẽ được thể thiện thông qua mục “Mức độ rủi ro”, bạn hãy đối chiếu với bản dưới để xem mình có bị nợ xấu hay không nhé.

Tình trạng nợ xấu được thể hiện tại mục "Mức độ rủi ro"
Tình trạng nợ xấu được thể hiện tại mục “Mức độ rủi ro”

Tải app ngân hàng để tra cứu nợ xấu miễn phí

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, hầu như ai cũng đều có sử dụng ứng dụng ngân hàng số bởi các tính năng tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, chỉ những app có hỗ trợ đăng ký vay vốn online thì mới có thể sử dụng cách tra cứu nợ xấu này được.

Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân để tiến hành đăng ký vay vốn tại những ứng dụng này. Hồ sơ của bạn sẽ được tiến hành thẩm định online và trong quá trình này có bao gồm kiểm tra lịch sử tín dụng.

Nếu bạn bị nợ xấu thì kết quả trả về sẽ không hỗ trợ vay. Trong trường hợp bạn không bị nợ xấu thì nhân viên sẽ xác nhận lại bạn có đống ý vay hay không, lúc này hãy từ chối khéo nhé.

Kiểm tra nợ xấu thông qua ngân hàng

Nếu bạn là một người không rành về công nghệ thì có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND bằng cách đến trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng đã đăng ký mở thẻ ATM để nhờ nhân viên tra cứu hộ. Đây là cách cho ra kết quả kiểm tra cho ra kết quả chính xác nhất nhưng bù lại bạn sẽ phải tốn công sức và thời gian để di chuyển qua lại.

Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND Có Mất Phí Dịch Vụ Không?

Thông thường để tra cứu nợ xấu thì bạn phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ để chi trả cho phí dịch vụ tra cứu. Tuy nhiên, sẽ có một số ứng dụng miễn phí kiểm tra nợ xấu bằng CMND cho bạn nhưng đây chỉ là ưu đãi được áp dụng trong lần đầu sử dụng dịch vụ.

Để biết rõ hơn về các khoản phí phát sinh khi sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tra cứu nợ xấu, bạn nên liên hệ trực tiếp đến hotline của đơn vị cung cấp dịch vụ để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn giúp bạn có thể tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND. Hy vọng những chia sẻ của MDB có thể giúp bạn có được sự chuẩn bị kỹ càng và tiết kiệm thời gian hơn khi có nhu cầu đăng ký vay vốn tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *