Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Sẽ Bị Xử Lý Thế Nào?

Trong những năm gần đây, hình thức vay tiền bằng CMND/CCCD đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai cần gấp tiền mà không muốn đăng ký thủ tục phức tạp.

Tuy nhiên, với sự phổ biến của hình thức này, cũng có nhiều trường hợp lừa đảo và gian lận xảy ra. Trong bối cảnh đó, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Vậy, trong trường hợp nào thì việc lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD sẽ bị xử lý và bị xử lý như thế nào? Hãy cùng MDB tìm hiểu trong bài viết này.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là như thế nào?

tìm hiểu lừa đảo vay tiền bằng CMND
tìm hiểu lừa đảo vay tiền bằng CMND

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là hình thức các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự nóng vội muốn vay tiền gấp của khách hàng để dụ dỗ họ vay tiền nóng xã hội đen với lãi suất cao hoặc yêu cầu thu phí dịch vụ trước rồi bỏ trốn mà không làm hồ sơ thủ tục cho vay…

Những đối tượng khách hàng không có khả năng vay tín chấp tại các công ty tài chính/ ngân hàng uy tín sẽ thường được nhắm tới.

Những đối tượng lừa đảo sẽ đưa ra lời chào mời hấp dẫn như miễn phí lãi suất, hạn mức vay cao, thủ tục vay đơn giản không cần chứng minh thu nhập, giấy tờ hồ sơ chỉ cần CMND/CCCD… Nếu bị mắc bẫy, những nạn nhân thường bị gánh một khoản nợ lớn hơn nhiều lần so với khoản vay ban đầu và nếu không có khả năng trả nợ có thể sẽ bị đe dọa, bị tấn công bằng vũ lực để đòi nợ.

5 Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD phổ biến

Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều hình thức tinh vi khác nhau để dụ dỗ con mồi, dưới đây là 5 phương thức phổ biến mà bạn cần hiểu rõ để phòng tránh rủi ro cho bản thân

Lừa đảo vay tiền bằng CMND online

Hiện nay các hình thức cho vay tiền trực tuyến đều có hệ thống xét duyệt tự động, nghĩa là mọi người sẽ có thể đăng ký khoản vay tại nhà qua website và các ứng dụng app vay tiền online mà không cần gặp mặt trực tiếp và đây là mảnh đất màu mỡ để những đối tượng lừa đảo hoạt động. 

Dưới đây là 1 số cách nhận biết hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND qua app vay tiền trên điện thoại và website:

 • Website hoặc ứng dụng không có thông tin địa chỉ trụ sở văn phòng rõ ràng, không có giấy phép đăng ký kinh doanh trên website.
 • Không có tổng đài hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua điện thoại.
 • Không có thông tin minh bạch về các loại phí dịch vụ, lãi suất cho vay, thời hạn khoản vay.
 • Không được nhà nước cấp phép hoạt động.
 • Không có hình thức thanh toán khoản vay rõ ràng.

Cách lựa chọn 1 đơn vị hỗ trợ vay tiền online uy tín:

 • Lựa chọn các thương hiệu cho vay uy tín được nhiều người đánh giá tốt từ 4* – 5* trên chợ ứng dụng nếu vay qua app.
 • Bạn phải đọc được và nắm rõ được các thông tin về lãi suất, phí dịch vụ, ví dụ khoản vay cụ thể được ghi minh bạch trên website.
 • Đơn vị cho vay phải có hợp đồng khoản vay rõ ràng.
 • Đơn vị cho vay phải có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua kênh tổng đài trên điện thoại.

Lừa đảo vay tiền chỉ cần CMND qua hình thức phát tờ rơi

lừa đảo vay tiền chỉ cần CMND qua hình thức phát tờ rơi
lừa đảo vay tiền chỉ cần CMND qua hình thức phát tờ rơi

Tờ rơi vay tiền dán trên các trụ điện, các mặt tường trống hiện nay rất phổ biến, nó không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng vay tín dụng.

Đa phần các dịch vụ cho vay qua tờ rơi đều là của các dịch vụ tư nhân cho vay tiền nóng với lãi suất rất cao mà bạn cần tránh nếu không muốn phải gánh 1 khoản nợ lớn khi không có khả năng trả nợ đúng hạn.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua mạng xã hội như Facebook, Zalo

Các đối tượng lừa đảo cũng thường xuyên hoạt động trên các nhóm Facebook, Zalo và mời gọi mọi người vay tiêu dùng dính bẫy với chiêu trò thủ đoạn như sau:

 • Bước 1: Các nhóm đối tượng lừa đảo sẽ đăng bài giới thiệu các hình thức vay vốn đơn giản chỉ cần CMND, giải ngân nhanh chóng trong ngày trên các nhóm Facebook, Zalo.
 • Bước 2: Nếu bạn có nhu cầu vay vốn, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu bạn chụp hình CMND/CCCD và gửi các thông tin cá nhân để xét duyệt hồ sơ khoản vay.
 • Bước 3: Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu bạn phải nộp 1 khoản phí dịch vụ để hồ sơ được duyệt nhanh hơn.
 • Bước 4: Sau khi bạn đã chuyển tiền trước thì các đối tượng sẽ chặn liên lạc và tất nhiên là bạn sẽ không nhận được 1 khoản tiền giải ngân nào.

Cách phòng tránh:

 • Không vay tiền tại các đơn vị cho vay yêu cầu nộp phí trước, trong trường hợp bị yêu cầu thu phí dịch vụ hồ sơ thì bạn chỉ chi trả trong trường hợp đã nhận được tiền giải ngân theo thỏa thuận trong hợp đồng vay.
 • Phải tìm hiểu rõ thông tin đối tượng cho vay, khi đăng ký vay cũng phải nắm bắt rõ các thông tin về lãi suất, hạn mức và phải có hợp đồng vay vốn rõ ràng.

Giả mạo công an hoặc bưu điện để lừa đảo vay tiền bằng CMND

Chiêu trò mà các đối tượng lừa đảo theo hình thức này có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nhưng nhìn chung đều có quy trình các bước như sau:

 • Bước 1: Đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng các số điện thoại mạo danh công an hoặc các cán bộ và thông báo các kịch bản khác nhau nhằm mục đích khiến bạn hoang mang, lo sợ như: giả làm nhân viên bưu điện thông báo bạn có 1 thư tín gây tai nạn giao thông, hoặc giả làm nhân viên viễn thông để thông báo cho bạn nợ tiền dịch vụ…
 • Bước 2: Đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cá nhân mà chúng thu thập được nhằm lấy lòng tin nơi bạn.
 • Bước 3: Đối tượng lừa đảo sẽ thao túng tâm lý, bắt bạn chuyển khoản đến các số tài khoản được chuẩn bị sẵn để giải quyết công việc.

Cách phòng tránh:

 • Bình tĩnh và tránh hành động nóng vội khi nghe các thông tin từ người lạ qua điện thoại, nên để dành thời gian để xác thực thông tin rõ ràng.
 • Không cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Sử dụng thông tin CMND/CCCD người khác để vay tiền

Đối với hình thức này, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của người khác để đứng tên trên các hồ sơ vay tín dụng.

Thực ra thì hình thức lừa đảo này thường không phổ biến do quy trình vay vốn tại các đơn vị cho vay hiện nay có yêu cầu rất khắt khe để xác nhận chính xác đối tượng khách hàng.

Tuy vậy, để phòng ngừa thì bạn cũng nên hạn chế cung cấp các thông tin cá nhân trong trường hợp không cần thiết để tránh các rủi ro không đáng có.

Hậu quả của việc bị lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

Có rất nhiều rủi ro và hệ lụy nếu bạn bị dính bẫy khi vay tiền trả góp theo tháng bằng CMND online, dưới đây là 1 số thông tin bạn cần biết để phòng tránh

Bị mất tiền do chuyển khoản trước

Đối với hình thức vay tiền online trên mạng, bạn cần tránh xa những đối tượng yêu cầu chuyển trước phí dịch vụ thì mới được giải ngân khoản vay vì 99% đây là những đối tượng lừa đảo.

Nếu là đơn vị cho vay uy tín thì sẽ giải ngân khoản vay cho bạn rồi mới trừ các loại phí dịch vụ đi kèm khoản vay.

Bị lừa cho vay tiền đơn giản nhưng lãi suất cắt cổ

Bạn sẽ phải gánh chịu 1 khoản nợ khổng lồ nếu không tim hiểu kỹ lãi suất cho vay. Cách tốt nhất để tránh bị xã hội đen đòi nợ là bạn chỉ nên vay tiền tại các đơn vị cho vay có lãi suất phù hợp với khả năng tài chính của bạn với kỳ hạn cho vay dài để bạn có thể thoải mái trả nợ.

Bị đe dọa và làm phiền khi không trả nợ đúng hạn

Đối với các khoản nợ quá hạn, thông thường bên đơn vị cho vay sẽ bán hồ sơ của bạn cho các bên dịch vụ đòi nợ thuê và các bên này sẽ áp dụng nhiều cách thức khác nhau để quấy rối, làm phiền cuộc sống của bạn để bạn phải trả nợ cho họ.

Để tránh bị rơi vào trường hợp này, bạn nên có kế hoạch tài chính rõ ràng và luôn chủ động thanh toán khoản vay đúng hạn nhé!

Bị bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội

Đây là 1 trong những chiêu trò phổ biến của nhóm đòi nợ thuê, các đối tượng này sẽ liên tục đăng tải các thông tin đòi nợ, xuyên tạc danh dự của bạn cũng như thông báo cho bạn bè người thân của bạn trên các trang mạng xã hội này để gây áp lực buộc bạn trả nợ.

Cách xử lý khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Khi bị lừa đảo vay tiền online, bạn có thể áp dụng các phương thức xử lý như sau:

cách xử lý khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND
cách xử lý khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Gọi điện cho các cơ quan có thẩm quyền nhờ hỗ trợ

Nếu bạn đang bị khủng bố tinh thần hay bị hăm dọa và có khả năng bị xâm phạm sức khỏe, nơi ở của bạn hay người thân thì bạn hoàn toàn có thể gọi điện thoại đến các cơ quan công an nơi bạn ở để nhờ hỗ trợ.

Gởi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền

Trong trường hợp bạn đã thu thập đầy đủ bằng chứng thì có thể soạn mẫu đơn gửi đến cơ quan chức năng để tố cáo hành vi lừa đảo cho vay nặng lãi qua hình thức vay tiền nhanh chỉ cần CMND.

Những thông tin mà bạn tố cáo đều sẽ được bảo mật thông tin nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm không sợ bị các nhóm đối tượng lừa đảo quay lại trả thù nhé!

Kinh nghiệm để tránh bị lừa đảo khi vay tiền bằng CMND online

Trong bài viết này, MDB cũng đã cung cấp cho bạn rất nhiều phương án để tránh những rủi ro khi vay tiền trực tuyến, bạn có thể đọc lại các thông tin tổng hợp lại như sau:

 • Chỉ lựa chọn đăng ký vay tiền online tại các đơn vị có thương hiệu được nhiều người đề xuất là uy tín.
 • Phải tìm hiểu kỹ các thông tin về đơn vị cho vay bao gồm phí dịch vụ, lãi suất, hạn mức và kỳ hạn vay vốn cụ thể.
 • Không đưa phí dịch vụ trước trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Nên có kế hoạch thanh toán khoản vay cụ thể và chỉ vay tiền ở những đơn vị có mức lãi suất phù hợp với năng lực tài chính của bạn.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND thì bị xử lý ra sao?

Các đối tượng lừa đảo vay tiền online bằng CMND sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật với các thông tin cụ thể như sau:

Bị xử phạt hành chính

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Bị xử phạt hình sự

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đề xuất các dịch vụ vay tiền bằng CMND/CCCD uy tín

Nếu có nhu cầu được hỗ trợ vay tiền nhanh chỉ cần CMND, bạn nên lựa chọn cho mình dịch vụ uy tín, an toàn. Dưới đây MDB đề xuất cho bạn 1 số thương hiệu phù hợp mà bạn có thể cân nhắc tham gia.

ĐƠN VỊ

ĐÁNH GIÁ

LÃI SUẤT

VAY TỐI THIỂU

VAY TỐI ĐA

XEM THÊM

ĐƠN VỊ

ĐÁNH GIÁ

LÃI SUẤT

Cashberry
4.5

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

CashGo
4.5

0% – 12%

3.000.000 đ

15.000.000 đ

logo bimo

Bimo
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

Fiin
4.8

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

Findo
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

Webvay
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

logo moneyveo

Moneyveo
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

Dong247
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

logo Kavay

Kavay
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

logo vayvnd

VayVND
4.7

5% – 15%

500.000 đ

10.000.000 đ

Xem thêm:

Top 10+ địa chỉ hỗ trợ vay tiền bằng CMND và thẻ ATM ngân hàng uy tín nhất

Top 10+ địa chỉ vay tiền bằng CMND và bằng lái xe giải ngân nhanh trong ngày

Top 10+ địa chỉ hỗ trợ vay tiền bằng CCCD gắn chip mới nhất hiện nay

Tổng Kết

Qua bài viết này, MDB đã thông tin cho bạn các phương thức lừa đảo vay tiền bằng CMND online phổ biến hiện nay. Bạn nên trang bị thêm những kiến thức khi vay tín dụng để có thể lựa chọn cho mình 1 đơn vị phù hợp, hạn chế những rủi ro khi vay vốn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *