Ngân Hàng CommonWealth Là Ngân Hàng Gì? Tin Mới Nhất 2023

Tại thị trường tài chính Việt Nam, ngân hàng CommonWealth là một trong những ngân hàng quốc tế nổi bật nhất được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn khi có nhu cầu đăn ký sử dụng các sản phảm, dịch vụ tài chính có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy ngân hàng CommonWealth là ngân hàng gì? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau của MDB nhé!

Ngân Hàng CommonWealth là ngân hàng gì?

Ngân hàng Commonwealth có tên đầy đủ là Commonwealth Bank Of Australia (CBA) hoặc còn được gọi là CommBank, là một ngân hàng đa quốc gia của Úc được thành lập vào năm 1911 với các hoạt động kinh doạh tại New Zealand, châu Á, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. 

Commonwealth Bank là một trong “tứ đại ngân hàng” của Úc với những cái tên khác bao gồm: National Australia Bank (NAB), ANZ và Westpac. Ngân hàng được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Australia vào ngày 12 tháng 9 năm 1991. 

Trước đây, trụ sở toàn cầu của Commonwealth Bank là Tòa nhà Ngân hàng Thương mại Commonwealth ở góc đường Pitt và Martin Place, Sydney, được cải tạo từ năm 2012 để sử dụng cho mục đích bán lẻ và thương mại, Tòa nhà Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước trên Martin Place được bán cho Ngân hàng Macquarie vào năm 2012. Trụ sở đã được chuyển đến Tòa nhà Tháp 1, số 201 đường Sussex và hai tòa nhà mới cao 9 tầng được xây dựng tại nơi trước đây là Sega World Sydney, ở Darling Harbour, phía tây của trung tâm thành phố Sydney.

CommonWealth Bank là ngân hàng gì?
CommonWealth Bank là ngân hàng gì?

Ngân hàng cung cấp đa dạng dịch vụ tài chính, bao gồm ngân hàng bán lẻ, doanh nghiệp và tài chính tổ chức, quản lý quỹ, bảo hiểm, đầu tư và dịch vụ môi giới. Commonwealth Bank là công ty niêm yết lớn nhất của Australia trên Sở giao dịch chứng khoán Australia tính đến tháng 8 năm 2015, với các thương hiệu bao gồm Bankwest, Colonial First State Investments, ASB Bank (New Zealand), Commonwealth Securities (CommSec) và Commonwealth Insurance (CommInsure).

CBA ngày càng phát triển, lớn mạnh và trở thành ngân hàng lớn nhất ở Bán cầu Nam với hơn 1000 chi nhánh trong nước và văn phòng đại diện ở 13 đất nước khác nhau trên thế giới

Bảng thông tin sơ lược ngân hàng CommonWealth

Tên đầy đủ tiếng Việt Ngân Hàng Commonwealth Bank Of Australia Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh
Tên giao dịch quốc tế Commonwealth Bank Of Australia
Mã số thuế 0311931731
Nơi đăng ký quản lý Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ Tầng trệt và tầng 3, Tòa Nhà Văn Phòng Han Nam số 65 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh và Phòng 603-604, Tòa nhà Trung Tâm số 31, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đại diện pháp luật Ross William Munn
Giấp phép mở chi nhánh ngân hàng nước ngoài Số 03/GP-NHNN ngày 08/01/2008 do Thống đốc NHNN cấp
Ngày chính thức hoạt động 01/01/2001
Mã BIC/Swift Code CTBAVNVX
Điện thoại 083 824 1525
Fax 083 824 2703
Giám đốc Steve Ellis
CEO (Ngân hàng Commonwealth Bank Úc) Matt Comyn

Lịch sử hình thành và phát triển của Ngân Hàng CommonWealth

Giai đoạn 1911 – 1919

CommonWealth OF Australia được thành lập bởi Đạo luật Ngân hàng CommonWealth 1911, được giới thiệu bởi chính quyền Lao động của Andrew Fisher, ủng hộ quốc gia hóa ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 22 tháng 12 năm 1911. Ngân hàng này là ngân hàng đầu tiên ở Úc có cả hoạt động tiết kiệm và hoạt động ngân hàng chung cũng là ngân hàng đầu tiên được chính phủ liên bang bảo lãnh.

CBA mở chi nhánh đầu tiên tại Melbourne vào ngày 15 tháng 7 năm 1912. Theo thỏa thuận với Bưu điện Úc tồn tại đến ngày nay, ngân hàng cũng giao dịch thông qua các đại lý bưu điện. Năm 1912, ngân hàng tiếp quản Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước Tasmania và đến năm 1913, nó đã có chi nhánh ở tất cả sáu tiểu bang.

Năm 1916, ngân hàng chuyển trụ sở đến Sydney. Nó cũng theo quân đội Australia vào New Guinea, nơi mở một chi nhánh tại Rabaul và các đại lý ở nơi khác.

Giai đoạn 1920 – 1959

 • Năm 1920, CBA được giao thêm quyền phát hành tiền giấy Úc và tiếp quản Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Queensland.
 • Năm 1924, Đạo luật Ngân hàng Đại chúng 1924 được thông qua, tạo ra Hội đồng Giám đốc gồm 7 thành viên.
 • Năm 1931, Ngân hàng Common Wealth tiếp quản hoạt động ngân hàng tiết kiệm của Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ New South Wales và các hoạt động ngân hàng khác.
 • Năm 1942, tạm ngừng hoạt động tại Papua New Guinea do bị quân đội Nhật bắt giữ nhiều thành phố.
 • Năm 1945, Đạo luật Ngân hàng Đại chúng 1945 được thông qua, trả lại toàn quyền điều hành cho thống đốc.
 • Năm 1958 và 1959, có tranh cãi về hai chức năng song song của CBa, hoạt động như một ngân hàng trung ương một mặt và một ngân hàng thương mại mặt khác. Kết quả sau cùng, chính phủ đã tách ra Ngân hàng Dự trữ Úc để thực hiện chức năng ngân hàng trung ương và để lại Tổng công ty Commonwealth Bank hoạt động hoàn toàn như một ngân hàng thương mại.
 • Từ năm 1958 đến 1976, ngân hàng CommonWealth vận hành các đại lý tiết kiệm ở New Hebrides.

Giai đoan 1960–1991

 • Trong thập niên 1970, Ngân hàng CommonWealth mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bảo hiểm và du lịch. Thành lập công ty tài chính CBFC năm 1974. Tham gia tích cực vào hoạt động giao dịch ngoại tệ và ngân hàng quốc tế nói chung.
 • Hỗ trợ việc giới thiệu đồng tiền thập phân trước năm 1966 và chuyển đổi hồ sơ giấy sang hệ thống trên máy tính. Năm 1974, Ngân hàng CommonWealth tạo ra thẻ tín dụng đầu tiên tại Úc khi thành lập Bankcard. Sau đó, phát hành các loại thẻ quốc tế: thẻ MasterCard (năm 1984) và Visa (năm 1993).
 • Năm 1974, khi Papua New Guinea độc lập, ngân hàng chính thức chuyển giao hoạt động của mình tại Papua New Guinea cho Tổng công ty Ngân hàng Papua New Guinea (PNGBC) do chính phủ sở hữu. Ngân hàng CommonWealth giữ lại một chi nhánh hạn chế tại Port Moresby và đóng cửa cuối cùng vào năm 1982.
 • Năm 1981, chuyển nhượng hoạt động của mình tại quần đảo Solomon cho Ngân hàng Quốc gia của quần đảo Solomon, hoạt động như một liên doanh (51% Ngân hàng Đại chúng, 49% Chính phủ quần đảo Solomon).
 • Năm 1989, mua lại 75% cổ phần của ASB Bank ở New Zealand.
 • Năm 1991, mua lại State Bank of Victoria (thành lập năm 1842) do Chính phủ bang Victoria sở hữu và đối mặt với khủng hoảng tài chính.

Từ 1991 đến nay

 • Từ năm 1991 đến 1996, Chính phủ Australia dưới thời chính phủ Keating đã hoàn toàn tư nhân hóa Ngân hàng CommonWealth. Chương trình đấu giá cổ phần đầu tiên vào năm 1991 trị giá 1.292 triệu AUD, đấu giá cổ phần thứ hai vào năm 1993 trị giá 1.700 triệu AUD và đấu giá cổ phần thứ ba với giá 5.000 triệu AUD vào năm 1996.
 • Năm 1994, Ngân hàng CommonWealth bán cổ phần của mình tại Ngân hàng Quốc gia Solomon đến Ngân hàng Hawaii. Cùng năm đó, Ngân hàng Đại chúng mua lại 50% cổ phần của PT Bank Quốc tế Indonesia.
 • Vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, Ngân hàng CommonWealth và Colonial Limited thông báo ý định sáp nhập, với bảy cổ phần của CommonWealth Bank đổi lấy hai mươi cổ phần của Colonial. Sáp nhập này nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ Tòa án Tối cao Victoria vào ngày 31 tháng 5 năm 2000 và hoàn thành vào ngày 13 tháng 6 năm 2000.
 • Năm 2005, thiết lập các thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai ngân hàng Trung Quốc, Jinan City Commercial Bank và Hangzhou City Commercial Bank. Đồng thời mua 11% cổ phần của Jinan Commercial và 19,9% cổ phần của Hangzhou Commercial. Ngân hàng CommonWealth cũng thành lập văn phòng đại diện tại Bangalore, Ấn Độ.
 • Vào ngày 27 tháng 1 năm 2006, ngân hàng mua lại 49% cổ phần còn lại của Colonial National Bank (Fiji).
 • Đầu năm 2008, Ngân hàng CommonWealth mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó vào tháng 10, thông báo đã mua Bankwest và St Andrew's Insurances từ công ty mẹ HBOS với giá 2,1 tỷ AUD. Vào ngày 24/12, Ngân hàng Đại chúng thông báo đã mua lại Wizard Home Loans thông qua sự hợp tác với Aussie Home Loans. Theo thỏa thuận, Ngân hàng CommonWealth sẽ mua lại các khoản vay của Wizard lên đến giá trị 4 tỷ AUD, hiện sở hữu 80% cổ phần của Aussie.
 • Năm 2009, bán Colonial National Bank cho Ngân hàng South Pacific.
 • Năm2012, ngân hàng chuyển dịch vụ trung tâm máy ATM từ HP Enterprise Services tại Adelaide sang ITS (Armaguard) tại Sydney. Ngân hàng cũng dự định thay thế các máy ATM của NCR và Diebold bằng máy ATM của Wincor Nixdorf trong những năm tiếp theo.
 • Ngân hàng Đại chúng là một trong số ít các công ty tài chính ở Úc mà tên chính thức không kết thúc bằng chữ “Limited”. Năm 2010 và 2011, Ngân hàng Đại chúng được xếp trong danh sách 20 nhà tuyển dụng mơ ước nhất của Dream Employers.
 • Trong khi tham gia vào Ủy ban Hoàng gia về Những hành vi sai trái trong Lĩnh vực Ngân hàng cũng như Quỹ hưu trí và Dịch vụ Tài chính, Ngân hàng CommonWealth bị phát hiện đã tính phí dịch vụ tư vấn tài chính cho những người đã qua đời. Vào ngày 9/5/2018, ngân hàng đã giải quyết một vụ kiện liên quan đến việc can thiệp lãi suất do ASIC đưa ra với số tiền 25 triệu AUD. Trong thỏa thuận này, Ngân hàng CommonWealth thừa nhận đã thực hiện “hành vi thiếu trách nhiệm” và can thiệp vào tỷ giá hối đoái ngân hàng swap bill năm 2012.

Thông tin về Ngân Hàng CommonWealth tại Việt Nam

Commonwealth Bank of Australia đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994. CBA hiện tại đang nắm giữ 20% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) sau khi quyết định đầu tư vào VIB từ năm 2010.

Vào ngày 3/7/2017, CBA đã ký kết biên bản chuyển giao toàn bộ hoạt động của Chi nhánh CBA TP.HCM cho VIB. Tuy nhiên, CBA vẫn duy trì một văn phòng đại diện tại Hà Nội, có vai trò làm cầu nối với các cơ quan chức năng của chính phủ, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, CBA cũng đã thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến các nỗ lực bảo vệ môi trường và đóng góp vào các dự án xã hội tại Việt Nam, như việc hỗ trợ cho Trung tâm Hỗ trợ Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin tại Hà Nội và các dự án xã hội khác.

Thông tin về ngân hàng CommonWealth tại Việt Nam
Thông tin về ngân hàng CommonWealth tại Việt Nam

Thông tin liên hệ của chi nhánh ngân hàng CommonWealth tại Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu và biết được ngân hàng CommonWealth Bank là ngân hàng gì, bạn có nhu cầu đăng ký sản phẩm, dịch vụ thì có thể liên hệ qua các kênh thóng tin sau để nhận được tư vấn từ ngân hàng:

 • Địa chỉ chi nhánh CommonWealth Of Australia tại Việt Nam: Tòa nhà Han Nam Số 65 Nguyễn Du, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. (Giờ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6: buổi sáng 8h30 – 12h00, buổi chiều 13h00 – 16h30)
 • Số điện thoại: 083 824 1525
 • Số Fax: 083 824 2703
 • Website: www. commbank. com. vn
 • Email: customerservice@commbank. com. vn

Các sản phẩm dịch vụ tại Ngân Hàng CommonWealth

Commonwealth Bank Việt Nam cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng đa dạng để đáp ứng các nhu cầu tài chính khác nhau. Dưới đây là các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng đang triẻn khai:

 • Mở tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM: Khách hàng có thể mở tài khoản và đăng ký các loại thẻ ATM tại ngân hàng CommonWealth như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước. Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho du học sinh, khách hàng có nhu cầu du lịch hoặc định cư tại Úc.
 • Cho vay cá nhân: vay mua xe, vay mua nhà, vay thế chấp bất động sản và các dịch vụ vay vốn cơ sở, vay vốn lưu động dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 • Cho vay tín chấp: Ngân hàng cung cấp các dịch vụ vay tín chấp với lãi suất cố định và thay đổi để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay tiền cá nhân.
 • Mở tài khoản tiết kiệm và chuyển tiền: Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm và sử dụng các dịch vụ chuyển tiền trong nước và quốc tế, chuyển tiền trong cùng ngân hàng và liên ngân hàng.
 • Dịch vụ thanh toán: Ngân hàng cung cấp các dịch vụ thanh toán cá nhân và tiêu dùng để giúp khách hàng thanh toán các khoản phí, hóa đơn và chi tiêu hàng ngày.
 • Bảo hiểm: Ngân hàng Commonwealth cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ để bảo vệ khách hàng khỏi các rủi ro tài chính.
 • Mua bán ngoại tệ: Khách hàng có thể mua bán ngoại hối và ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và tài chính cá nhân.
 • Cho vay cầm cố tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm: Ngân hàng cung cấp các dịch vụ cho vay cầm cố tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu.
 • Dịch vụ tài chính cho du học sinh: cung cấp các dịch vụ liên quan đến tài chính cho du học sinh du học tại Úc như mở tài khoản ngân hàng, chuyển tiền và các dịch vụ vay tiền.
 • Tư vấn và hỗ trợ các thông tin về tài chính: Ngân hàng còn có các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ các thông tin về bảo hiểm, các dự án tài chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tài chính cá nhân để giúp khách hàng quản lý tài chính hiệu quả.
Các sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng CommonWealth
Các sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng CommonWealth

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về sự uy tín cũng như chất lượng các sản phẩm, dịch vụ tài chính tại ngân hàng CommonWealth Việt Nam.

Mong rằng qua những thông tin này, bạn sẽ bỏ túi được thêm cho mình một sự lựa chọn uy tín khi cần sử dụng đến các dịch vụ ngân hàng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của MDB.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *