Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì? Bao Lâu Được Xóa?

Nợ xấu nhóm 1 mặc dù chưa được chính thức xem là nhóm nợ xấu, tuy nhiên nếu bạn không nhanh chóng thanh toán khoản vay thì có thể bị đưa lên các nhóm nợ cao hơn.

Trong bài viết này, MDB sẽ cung cấp cho bạn các thông tin để bạn tìm hiểu xem nợ xấu nhóm 1 là gì? nợ nhóm 1 có phải là nợ xấu không? bao lâu thì được xóa? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn được gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn và được đánh giá là khoản nợ có tính rủi ro thấp với 2 loại chính:

nợ xấu nhóm 1 là gì
nợ xấu nhóm 1 là gì
 • Nợ quá hạn: dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi cả gốc và lãi.
 • Nợ trong hạn: được đánh giá có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 1 được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn theo cách gọi của ngân hàng nhà nước và chưa được xem là nhóm nợ xấu và chỉ được xem như cảnh báo tín dụng có thể xấu đi nếu khách hàng không thanh toán khoản vay đúng hạn.

Theo đó bạn chỉ cần thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn và chậm trả không quá 10 ngày là sẽ không bị lên nợ xấu nhóm 2 và bị ghi tên trong danh sách nợ xấu của trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC).

Lưu ý: đối với các dư nợ tiêu chuẩn thì bạn vẫn chưa lên nhóm nợ xấu, tuy vậy bạn vẫn có thể chịu phí phạt trả chậm có khi lên đến 150% nếu thanh toán chậm từ 1 – 9 ngày.

Những nguyên nhân khiến bạn bị nợ xấu nhóm 1

Có nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách hàng có thể khiến bạn rơi vào nợ xấu nhóm 1, cụ thể như sau:

 • Quên hoặc cố tình thanh toán khoản vay chậm từ 1 ngày – 9 ngày.
 • Bị trục trặc trong quá trình thanh toán khoản vay như lỗi ứng dụng ngân hàng, lỗi ví điện tử hoặc thanh toán khoản vay sát ngày vào đúng cuối tuần nên tiền thanh toán chưa được chuyển vào đúng ngày.
 • Gặp các rủi ro khách quan như bị bệnh đột xuất, bị tai nạn..
 • Đi công tác xa đột xuất và không có bất kỳ kênh thanh toán nào có thể áp dụng thời điểm đó.
 • Đứng tên vay mượn giùm người thân, bạn bè nhưng họ lại không thanh toán khoản vay theo đúng kỳ hạn.

Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 1 là nợ đủ tiêu chuẩn và bạn có thể vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào. Tuy nhiên nếu ngân hàng yêu cầu xem sao kê tài khoản và thấy bạn thường xuyên đóng trễ hạn từ 1 – 9 ngày thì sẽ có thể có chút khó khăn cho bạn khi cần vay tín dụng.

nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không
nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không

Dưới đây là 1 số điều kiện cơ bản nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng thì cần phải đáp ứng được, cụ thể như sau:

 • Đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam
 • Nằm trong độ tuổi từ 22 tuổi – 60 tuổi (nam có độ tuổi không quá 60 và nữ không quá 55 tuổi).
 • Có công việc ổn định và có thể chứng minh được năng lực trả nợ.
 • Đối với các khoản vay có thế chấp thì hạn mức vay được sẽ thấp hơn giá trị tài sản được thế chấp.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu của bên đơn vị hỗ trợ khoản vay.

Tổng kết

Qua bài viết này của MDB, bạn đã phần nào hiểu rõ nợ xấu nhóm 1 là gì cũng như các trường hợp có thể khiến bạn bị rơi vào nợ xấu nhóm 1.

Nợ nhóm 1 hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn tuy không hẳn là nhóm nợ xấu nhưng có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi vay vốn tại ngân hàng hơn nếu bạn thường xuyên chậm trả tín dụng, bên cạnh đó bạn còn có thể phải chịu phí phạt trả chậm, vì vậy bạn nên chú ý thanh toán khoản vay đúng hạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *