Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa? Vay Tiền Được Không?

Khi hồ sơ tín dụng của bạn được ghi là nợ xấu nhóm 3 trên trung tâm tín dụng quốc gia (CIC) thì bạn sẽ không thể nào có thể vay vốn tại ngân hàng hay công ty tài chính được nữa. Vậy cụ thể nợ xấu nhóm 3 là gì? Làm cách nào để xóa nợ nhóm 3? Nợ nhóm 3 có vay tiền ngân hàng được không? Cùng MDB tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ nhóm 3 là khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày, nếu sau đó bạn vẫn chưa thanh toán khoản vay thì sẽ được xếp vào các nhóm nợ cao hơn bao gồm nợ xấu nhóm 4 và nợ xấu nhóm 5. Nợ xấu được xem là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn bao gồm 3 nhóm gồm

 • Nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) 
 • Nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ)
 • Nợ xấu nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn)

Khi nào thì bị rơi vào nợ xấu nhóm 3?

nợ xấu nhóm 3 là gì
nợ xấu nhóm 3 là gì

Nếu bạn đang có 1 khoản vay bị quá hạn từ 91 ngày trở lên thì sẽ bị rơi vào nhóm nợ xấu, trong đó nợ xấu nhóm 3 được quy định cụ thể như sau:

 • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;
 • Nợ gia hạn nợ lần đầu;
 • Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng;
 • Nợ vi phạm các quy định khác được quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Ảnh hưởng khi bị nợ xấu nhóm 3

Nếu bị rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì bạn gần như không thể vay tín dụng tại ngân hàng hay công ty tài chính. Cho dù bạn đã tất toán khoản vay đầy đủ sau đó thì hồ sơ tín dụng của bạn tại trung tâm tín dụng quốc gia (CIC) vẫn còn lưu trữ tới 5 năm sau đó.

Nếu bạn cần vay tiền thì chỉ có thể vay vốn tại các đơn vị cho vay tư nhân với lãi suất rất cao và có thể gây ra nhiều rủi ro không mong muốn khi áp lực trả nợ lãi cao có thể khiến bạn vỡ nợ.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 sẽ được xóa sau thời hạn 5 năm tính từ thời điểm bạn đã tất toán toàn bộ số tiền lãi và gốc đã vay trước đó và sau đó không phát sinh thêm bất kỳ 1 khoản nợ xấu nào nữa.

Đối với các khoản vay có hạn mức dưới 10 triệu đồng thì chỉ cần bạn tất toán khoản vay thì sẽ được xóa ngay thông tin nợ xấu trên CIC.

Cách xóa nợ xấu nhóm 3

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể áp dụng theo 2 phương thức xóa nợ xấu nhóm 3 theo như hướng dẫn sau đây

Do nhầm lẫn từ tổ chức tín dụng

Nếu hồ sơ của bạn bị nợ xấu do nhầm lẫn từ phía đơn vị tín dụng, bạn có thể làm theo quy trình các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra lại lịch sử tín dụng cá nhân trên hệ thống trung tâm tín dụng quốc gia CIC
 • Bước 2: Gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan để họ kiểm chứng và xác nhận lại thông tin.
 • Bước 3: Nếu thật sự có nhầm lẫn, CIC sẽ xóa hồ sơ tín dụng nợ xấu của bạn trên hệ thống.

Lưu ý: Hiện nay có 1 số đơn vị quảng cáo xóa nợ xấu nhanh trong ngày trên hệ thống CIC với 1 khoản lệ phí, đây hoàn toàn là những thông tin lừa đảo nhằm lấy tiền phí của bạn nên bạn cần hết sức tỉnh táo không để kẻ gian lợi dụng nhé!

Nợ xấu do khách hàng

Nếu bạn bị nợ xấu do chậm thanh toán thì có thể làm theo quy trình các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra lại chính xác các thông tin về nợ xấu trên hệ thống trung tâm tín dụng quốc gia CIC để nắm rõ về khoản nợ.
 • Bước 2: Lập tức thanh toán toàn bộ số tiền gốc, số tiền lãi và phí phạt quá hạn nếu có.
 • Bước 3: Thông báo cho đơn vị tổ chức khoản vay và đợi hệ thống CIC xóa tên bạn khỏi danh sách nợ xấu trong kỳ hạn tối đa 5 năm.

Nợ xấu nhóm 3 có vay vốn ngân hàng được không?

Khi đã rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì gần như bạn không thể được hỗ trợ vay tín dụng tại ngân hàng hay công ty tài chính nữa, tuy vậy nếu nằm trong 3 trường hợp sau thì bạn vẫn có cơ hội vay vốn được

Nợ xấu nhhóm 3 có vay ngân hàng được không?
Nợ xấu nhhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Trường hợp 1

Bạn đã tất toán toàn bộ dư nợ bao gồm cả gốc và lãi trước đó cho tổ chức tín dụng với thời hạn từ 12 tháng trở lên thì có thể vẫn được hỗ trợ vay vốn lại nếu chứng minh được năng lực tài chính đủ để khả năng trả nợ.

Trường hợp 2

Bạn đã thanh toán khoản vay bao gồm cả gốc và lãi cho tổ chức tín dụng từ 12 tháng trở lên, có nhận tiền qua lương chuyển khoản ngân hàng và muốn vay tín chấp với hạn mức nhỏ hơn số tiền nhận được mỗi tháng.

Trường hợp 3

Bạn vay thế chấp với tài sản đảm bảo là sổ hồng hoặc sổ đỏ thì vẫn có thể được hỗ trợ với hạn mức thấp hơn giá trị tài sản và phải có mục đích vay vốn rõ ràng cũng như có hồ sơ chứng minh được thu nhập.

Cách vay ngân hàng khi bị nợ xấu nhóm 3

Tuy rất khó được hỗ trợ khi đang bị nợ xấu nhóm 3, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng vay vốn tại ngân hàng được nếu đáp ứng được 1 số điều kiện sau:

 • Có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay như bất động sản, giấy tờ có giá như sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm.
 • Có thể chứng minh được thu nhập.
 • Có mục đích vay vốn rõ ràng.

Tổng kết

Qua bài viết này, MDB cũng đã giới thiệu cho bạn biết nợ xấu nhóm 3 là gì? Cách xóa nợ xấu cũng như những thông tin liên quan đến nợ nhóm 3.

Bạn nên kiểm soát các khoản nợ của mình thật tốt tránh để bị rơi vào nợ xấu vì như vậy sẽ rất khó để bạn có thể tiếp cận các khoản vay tín dụng tại ngân hàng và công ty tài chính sau đó nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *