Nợ Xấu Nhóm 4 Là Bao Nhiêu Ngày? Bao Lâu Được Xóa?

Nợ xấu nhóm 4 là 1 trong 3 nhóm nợ xấu trong phân loại nhóm nợ của trung tâm tín dụng quốc gia CIC và là nhóm nợ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà tín dụng cũng như khách hàng.

Vậy nợ xấu nhóm 4 là gì? có vay vốn tại ngân hàng được không? nợ nhóm 4 bao lâu được xóa? Cùng MDB tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 có tên gọi đúng là nợ nghi ngờ là khoản nợ mà người vay không thực hiện chi trả theo đúng kỳ hạn đã cam kết trong hợp đồng từ 3 tháng trở lên.

Nợ xấu nhóm 4 là gì
Nợ xấu nhóm 4 là gì

Nợ nhóm 4 nằm trong 3 nhóm nợ xấu đứng sau nợ xấu nhóm 3 và đứng trước nợ xấu nhóm 5, nếu trong trường hợp để ngân hàng phải cơ cấu lại ngày trả nợ đến lần thứ 3 mà vẫn không thanh toán thì bạn sẽ bị nhảy lên nợ xấu nhóm 5.

Nếu bị nợ xấu nhóm 4 thì bạn sẽ không thể vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào, và cho dù bạn đã tất toán toàn bộ khoản vay trước đó bao gồm tiền gốc và lãi cùng phí phạt thì vẫn phải chờ 5 năm để lịch sử nợ xấu của bạn được xóa trên trung tâm tín dụng quốc gia CIC.

Khi nào thì bị xếp vào nợ xấu nhóm 4?

Nợ nhóm 4 được phân chia thành 6 loại khác nhau, cụ thể như sau:

 • Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu đã quá hạn đến 90 ngày.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 còn trong hạn.
 • Khoản nợ quy định tại điểm c(iv) khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN chưa thu hồi được trong thời gian từ 30 ngày đến 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra đến 60 ngày mà chưa thu hồi được;
 • Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn trong thời gian từ 30 ngày đến 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi.
 • Khoản nợ được phân loại vào nhóm 4 theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN.
 • Khoản nợ phân loại vào nhóm 4 theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Thông tư 11/2021/TT-NHNN.

Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa?

Tùy vào trường hợp cụ thể mà thời gian để xóa nợ xấu nhóm 4 cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Với số tiền nhỏ hơn 10 triệu đồng

Đối với khoản vay từ dưới 10 triệu đồng thì chỉ cần bạn thanh toán toàn bộ dư nợ bao gồm cả gốc, lãi và phí phạt thì sau đó hồ sơ của bạn sẽ được xóa trên hệ thống CIC.

Với số tiền lớn hơn 10 triệu đồng

Đối với khoản vay lớn hơn 10 triệu thì thời gian để xóa nợ xấu là tối đa 5 năm được tính từ thời điểm bạn đã tất toán toàn bộ tiền gốc, lãi và phí phạt cho tổ chức tín dụng.

Nợ xấu nhóm 4 có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?
Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Bạn không thể vay tiền ngân hàng và công ty tài chính khi đang có nợ xấu nhóm 4 dù vay thế chấp hay vay tín chấp.

Để có thể được hỗ trợ vay tín dụng tại tổ chức tài chính thì bạn cần phải thanh tất toán dư nợ và đợi trung tâm tín dụng quốc gia CIC xóa hồ sơ của bạn khỏi hệ thống sau thời gian thử thách tối đa là 5 năm.

Làm sao để tránh bị nợ xấu nhóm 4?

Để tránh bị nợ xấu thì bạn cần tuân thủ 1 số nguyên tắc cản bản như sau:

 • Thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn theo như thỏa thuận, tốt nhất bạn nên chủ động thanh toán khoản vay sớm từ 1 – 3 ngày khi đến hạn để phòng tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra có thể khiến bạn bị trễ hạn và phải đóng thêm phí phạt.
 • Chỉ nên vay với hạn mức vừa đủ theo năng lực tài chính của bạn để bạn có thể thoải mái chi trả đúng hạn.
 • Sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích.
 • Đăng ký thanh toán dư nợ tự động để ngừa trường hợp quên thanh toán khoản vay khi đến kỳ hạn.
 • Lập 1 kế hoạch tài chính dự phòng các rủi ro bất ngờ xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, tai nạn.

Tổng kết

Qua bài viết này, MDB đã cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết để bạn hiểu rõ nợ xấu nhóm 4 là gì, sẽ có rủi ro gì khi bị nợ xấu nhóm 4 và cách ngăn ngừa bị nợ xấu nhóm 4.

Nếu bạn để bị nợ xấu nói chung thì sẽ rất khó khăn để bạn có thể tiếp cận nguồn vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính khi có kế hoạch kinh doanh, vì vậy bạn nên chủ động sắp xếp thanh toán và trả nợ các khoản vay khi đến kỳ hạn nhé! 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *