Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Phòng Tránh Tín Dụng Đen?

Nhu cầu vay vốn ngày càng tăng cao kéo theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt chiêu trò lừa đảo khiến nhiều người rơi vào bẫy tín dụng đen dẫn đến tiền mất tật mang, nợ nần chồng chất. Vậy tín dụng đen là gì? Làm sao để không bị dính phải tín dụng đen? Hãy cùng MDB tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tín Dụng Đen Là Gì?

Tín dụng đen là thuật ngữ dùng để nói về các hoạt dộng cho vay không tuân thủ các quy định của nhà nước, thường được diễn ra giữa 2 cá nhân với nhau. Dó đó, người tham gia các khoản vay tín dụng đen sẽ không nhận được sự bảo vệ của pháp luật. Toàn bộ các điều khoản là do bên cung cấp khoản vay tự đặt ra.

Điểm nổi trội nhất của tín dụng đen là lãi suất đưa ra sẽ cao ngất ngưỡng gấp hàng chục lần mức tối đa mà ngân hàng nhà nước cho phép, thậm chí có thể gấp hàng trăm lần. Do đó, hình thức cho vay này còn được nhiều người đặt cho một cái tên rất quen thuộc “cho vay nặng lãi”.

Hiểu đơn giản, tín dụng đen là những khoản vay có ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính và đời sống tinh thần của người vay, có thể dẫn đến những hệ quả vô cùng nghiêm trọng mà không thẻ lường trước được.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Đặc Điểm Của Tín Dụng Đen

Tín dụng đen đang diễn ra rất phổ biến trên toàn quốc với tần suất ngày càng tăng cao, có các đặc điểm như sau:

 • Lãi suất vay cắt cổ.
 • Cả 2 bên chỉ thỏa thuận thông qua hình thức nói miệng hoặc giấy viết tay.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn nên hầu như ai cũng có thể dễ dàng vay được.
 • Không cần tài sản thế chấp vẫn có thể vay được.
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng, nhận liền trong ngày.
 • Các khoản vay tín dụng đen có thời hạn ngắn và thanh toán theo phương thức trả góp.
 • Cách thức đòi nợ đúng kiểu giang hồ, sẵn sàng gây thương tích cho người vay để thu hồi nợ.

Các Hình Thức Của Tín Dụng Đen

Hiện nay, bạn sẽ trở thành nạn nhân bị sập bẫy tín dụng đen khi vay tiền thông qua các hình thức sau:

Ứng dụng vay tiền không rõ nguồn gốc

Trong thời buổi công nghệ kỹ thuật phát triển vượt bật như ngày nay, hình thức vay tiền trực tuyến đang có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt ứng dụng vay tiền ra đời. Đó cũng là cơ hội cho những kẻ xẩu tạo ra các app vay tiền giả mạo, không rõ nguồn gốc để trục lợi.

Hầu hết các úng dụng vay tiền tín dụng đen sẽ không có mã số thuễ và không có thông tin liên lạc công khai rõ ràng như các đơn vị uy tín. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng cả tin chưa tìm hiểu kỹ càng đã đăng ký vay nên dễ gặp phải tín dụng đen.

Vay xã hội đen

Đây là hình thức vay diễn ra rất kìn đáo, hoạt động trài với những quy định của pháp luật. Các tổ chức xã hội đen thường tự tìm đến những người cần xoay sở gấp tiền để giải quyết khó khăn tài chính nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng hay chông ty tài chính để đua ra đề xuất cung cấp khoản vay.

Vay tiền tại các tổ chức xã hội đen sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiệm trong về sau, họ có thể cưỡng chế lấy nhà của bạn để bù đắp cho khoản vay. Thậm chí là sức khỏe và tính mạng của bạn luôn trong trạng thái bị đe dọa.

Ẩn sau các ứng dụng vay tiền không rõ nguồn gốc là tín dụng đen
Ẩn sau các ứng dụng vay tiền không rõ nguồn gốc là tín dụng đen

Vay tiền thông qua các cá nhân

Vay tiền từ những cá nhân thông qua các mối quan hệ xã hội cũng là nguyên nhân gây ra tín dụng đen khi lãi suất sẽ hoàn toàn do bên cho vay đặt ra. Còn có trường hợp cả 2 bên đã thỏa thuận với nhau một mức lãi suất nhất định nhưng đến khi trả nợ, người cho vay tự ý thay đổi lãi suất vì chẳng có chứng từ nào có thể chứng minh thỏa thuận trước đó cả.

Rủi Ro Khi Vay Tín Dụng Đen

Chẳng phải tự nhiên mà các hình thức cho vay tín dụng đen tại nước ta lại bị pháp luật nghiêm cấm/ Lý do là vì nó đem lại tác hại và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người vay và những thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số tác động tiêu cực có thể dễ dàng nhận thấy nhất:

 • Mức lãi suất cao ngất ngưỡng của hình thức tín dụng đen khiến cho số tiền mà bạn phải trả cao hơn rất nhiều so với số tiền đã vay. Do đó, đa phần người tham gia vay đều sẽ không thể nào trả hết nợ được.
 • Khi không có đủ khả năng trả nợ, bên cho vay sẽ siết nợ bằng rất nhiều biện pháp mạnh, sẵn sàng tác động vật lý để uy hiếp bất kể ngày đêm. Việc này sẽ khiến cho tinh thần của bạn bị khủng hoảng và tổn thương tâm lý.
 • Nhiều khách hàng vì lo sợ những hành động răn đe bạo lực của tổ chức tín dụng đen đã chạy đôn, chạy đáo vay mượn khắp nơi để trả lại số tièn được yêu cầu khiến họ lâm vào cảnh nợ chồng nợ mà không dứt ra được. Còn với những người có tài sản thì sẽ phải bán tháo chúng với mức giá rất thấp, dẫn đến lỗ nặng.
Rủi ro khi vay tín dụng đen
Rủi ro khi vay tín dụng đen

Lãi Suất Vay Tín Dụng Hợp Pháp Là Bao Nhiêu?

Sở dĩ tín dụng đen bị cấm là do đã vi phạm các chính sách, điều khoản vay vốn mà pháp luật đã đề ra. Để có thể hoạt động kinh doanh bằng hình thức cho vay, các ngân hàng và công ty tài chính phải tuân thủ nghiêm ngặt luật tín dụng mà nhà nước đã đề ra trước đó.

Lãi suất cho vay ap dụng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sư 2015 như sau:

– Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

+ Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. 

+ Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định nêu trên tại thời điểm trả nợ.

Đồng thời Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 cũng quy định về lãi suất cho vay hợp pháp như sau: 

– Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

– Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Cách Phòng Tránh Bẫy Tín Dụng Đen

Dù bạn bạn có gấp gáp tìm kiếm cách giải quyết những khó khăn tài chính đang gặp phải đi chăng nữa thì bạn nên giữ cho mình một cái đầu lạnh để không dính phải tín dụng đen. Bạn cần cảnh giác những điều sau:

Cách phòng tránh tín dụng đen
Cách phòng tránh tín dụng đen
 • Đừng vay tiền thông qua các lời mật ngọt quảng cáo đang xuất hiện tràn lan trên không gian mạng hiện nay, đặc biệt là các tờ rơi hoặc các thông tin được dãn trên cột điện.
 • Nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nơi mình có ý định thực hiện vay vốn thông qua bạn bè, đồng nghiệp xem có đáng tin hay không rồi hẵng chấp nhận vay.
 • Có rất nhiều cá nhân, tổ chức mạo danh ngân hàng để đưa ra chương trình ưu đãi hấp dẫn thông qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội… Do đó bạn hãy xác nhận lại thông tin qua các kênh liên lạc chính thống trước để không bị lừa đảo.
 • Nếu đăng ký vay tiền trực tuyến thì hãy nên tìm đến các đơn vị uy tín có đầy đủ các thông tin liên lạc và lãi suất được công khai trên website chính chủ của đơn vị đó.
 • Bạn chỉ nên chấp nhận vay vốn khi có hợp đồng vay được chứng nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thể hiện thỏa thuận kí kết giữa 2 bên.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin MDB đã tổng hợp để giúp bạn hiểu được tín dụng đen là gì cũng như những tác hại vô cùng nghiêm trọng tiềm ẩn trong hình thức vay này. Cho dù vay vốn ở bất cứ đầu bạn hãy phải luôn đề cao cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cung cấp khoản vay để không phải hững chịu những hậu quả không lường trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *