Vay Lãi Nằm Là Gì? Có Nên Vay Tiền Lãi Nằm Không?

Khi trên thị trường tín dụng đang có đến hàng tá hình thức vay vốn khác nhau thì việc bạn chưa biết đến vay lãi nằm là một điều khá dễ hiểu. Vậy vay lãi nằm là gì? Ưu điểm và hạn chế khi vay tiền lãi nằm ra sao? Có thể đăng ký vay ở đâu? Hãy cùng MDB tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé!

Vay Lãi Nằm Là Gì?

Vay lãi nằm là một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay khi người vay chỉ việc thanh toán toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi trong cùng 1 lần vào kỳ hạn đã được thỏa thuận trước đó. Đây có thể được coi là điểm nổi trội của hình thức vay này khi đa số các gói vay khác đều chia ra thanh toán theo từng kỳ hạn một.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết và bắt buộc để có thể đăng ký vay lãi nằm là bạn cần phải có tài sản giá trị như: sổ đỏ, xe ô tô.. để thế chấp cho bên đơn vị cung cấp khoản vay.

Vay lãi nằm là gì?
Vay lãi nằm là gì?

Đặc Điểm Của Hình Thức Vay Lãi Nằm

Các gói vay lãi năm đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay ở hầu hết tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính với những đặc điểm như sau:

 • Tiền gốc và lãi sẽ được gộp chùng vào trả một lần khi đến kỳ hạn thanh toán đã đề ra trong hợp đồng.
 • Chỉ những khách hàng có tài sản đảm bảo cho khoản vay thì mới có thể được đăng ký vay
 • Hạn mức được duyệt vay của hình thức này thường khá lớn

Có Nên Vay Lãi Nằm Không?

Mỗi hình thúc vay vốn được triển khai đều sẽ tồn tại 2 mặt tốt, xấu song song và chỉ phù hợp với một số mục đích vay vốn nhất định. Vay tiền lãi nằm cũng tương tự như vậy, bạn có thể dựa vào ưu điểm và hạn chế của hình thức này ngay dưới đây để đưa ra quyêt định có nên vay hay không.

Ưu điểm

 • Thời hạn vay được xét duyệt linh hoạt tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn vay.
 • Các thông tin cá nhân của khách hàng đăng ký khoản vay sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối.
 • Hạn mức vay rât lớn, lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo thích họp để đầu tư kinh doanh, sửa nhà…
 • Yêu cầu về thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Hạn chế

Như đã đề cập ở trên, thì tiền gốc lẫn lãi sẽ được công dồn trả một lần vào ngày cuối cùng của kỳ hạn vay nên số tiền bạn phải trả sẽ rất lớn. Điều này sẽ vô hình trung tạo ra cho bạn một áp lực về việc trả nợ và nó sẽ càng ngày càng lớn dần khi thời hạn thanh toán đến gần.

Do đo, bạn hãy lập ra cho mình một kế hoạch cân bằng tài chính để có thể chuẩn bị đủ tiền trả nợ khi đến kỳ hạn thanh toán khi quyết định đăng ký vay lãi nằm.

So Sánh Giữa Vay Lãi Nằm Và Vay Tiền Đứng

Một trong những sai lầm tai hại liên quan đến vấn đề vay vốn mà rất nhiều người mắc phải hiện nay là hiểu lầm vay lãi nằm và vay tiền đứng giống nhau nhưng thật chất đây là 2 hình thức hoàn toàn riêng biệt. Vậy giữa chũng có những điểm khác biêt nào? Câu trả lời nàm ngay trong bảng dưới đây:

  Vay tiền lãi nằm Vay tiền đứng
 Phuong thức thanh toán Thanh toán toàn bộ tiền gốc cộng lãi suất trong 1 lần duy nhất vào cuối kỳ hạn vay. Trả lãi vào hàng tháng và cuối kỳ hạn thì sẽ thanh toán tiền gốc.
 Yêu cầu về tài sản thế chấp Bắt buộc phải có thì mới được hỗ trợ vay Có thể có hoặc không tùy thuộc vào đơn vị cho vay

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Lãi Nằm

Điều kiện và thủ tục vay lãi nằm
Điều kiện và thủ tục vay lãi nằm

Điều kiện

Để đăng ký vay tiền lãi nằm, trước tiền bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

 • Người vay có khả năng chịu trách nhiện về mọi hành vi của mình trước pháp luật.
 • Nằm trong độ tuổi có khả năng lao động tạo ra nguồn thu nhập từ 22 – 60 tuổi.
 • Không bị ghi nhận vào danh sách nợ xấu.
 • Tái sản đảm bảo không vướng phải tranh chấp và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay.

Hồ sơ, giấy tờ

Nếu muốn quy trình vay được diễn ra nhanh chóng hơn, bạn cần chuẩn bị trước một số thủ tục sau:

 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ xác minh tạm trú.
 • Chứng minh thu nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân được cấp hợp pháp bởi cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ chúng minh quyền sỡ hữu tài sản đem đi thế chấp.
 • Đơn xin vay vốn (bạn có thể tải trên trang web của ngân hàng hoặc xin trực tiếp tại quầy giao dịch).

Có Thể Vay Lãi Nằm Ở Đâu?

Sau khi đã tìm hiểu rõ về hình thức vay lãi nằm cũng như các yêu cầu về điều kiện, thủ tục cơ bản thì bạn có thể lựa chọn đăng ký hồ sơ vay tại 3 nơi sau đây:

Vay lãi nằm tại ngân hàng

Chắc chắn rằng cho dù bạn vay vồn bằng bất cứ hình thừc nào đi chằng nữa thì ngân hàng nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu bởi mức lãi suất áp dụng sẽ thấp nhât trong hệ thống tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải lo lắng về sự an toàn và mức độ uy tín khi vay lãi nằm tại ngân hàng.

Tuy nhiên, các ngân hàng yêu cầu bạn phải cung cấp rất nhiều thủ tục giấy tờ và quy trình thẩm định cũng khá phực tạp làm cho thời gian giải ngân cũng sẽ chậm hơn rất nhiều so với vay vốn ở những tổ chức khác.

Vay lãi nằm tại công ty tài chính

So với ngân hàng thì các công ty tài chính sẽ có thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều nên thời gian tiền vay được giải ngân đến tay bạn cũng được rút đi. Đặc biệt, hầu như mọi công ty tài chính đang hoạt động hiện nay đều có hỗ trợ đăng ký khoản vay online ngay tại nhà mà không cần phải tốn công sức đến trực tiếp văn phòng làm việc vô cùng tiện lợi.

Bù lại, lãi suất mà các công ty tài chính đưa ra sẽ cao hơn khi vay tại ngân hàng và sẽ có phát sinh thêm phí phạt nếu như khoản vay của bạn bị quá hạn thanh toán.

Vay lãi nằm tại công ty tài chính
Vay lãi nằm tại công ty tài chính

Vay lãi nằm tại tổ chức tín dụng đen

Các tổ chức tin dụng đen có thể giúp bạn nhận tiền vay ngay trong ngày mà không cần phải có giấy tờ chứng minh thu nhập, không cần phải trả qua bất kỳ quy trình thẩm định hay xét duyệt nào khi không chịu sự quản lý của nhà nước. Thậm chi là không cần tài sản đảm bảo mặc dù đây là quy định bắt buộc của hình thức vay lãi nằm.

Bạn không nên lựa chọn vay tại các tổ chức tín dụng đen vì mức lãi suất được đưa ra phải nói là “cắt cổ”. Có thể bạn sẽ giải quyết được vấn đề tài chính trước mắt khi sử dụng phương án này nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất mà không thoát ra được. Ngoài ra, cách thức đòi nợ của họ cũng đậm chất “giang hồ” khi không ngần tác động vật lý với bạn.

Tổng Kết

Chắc hẳn qua những thông tin được cung cấp ở bài viết trên bạn đã có thể hiểu rõ về hình thức vay lãi nằm. Hy vọng những chia sẻ của MDB sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn để phục vụ cho nhu cầu tài chính của bản thân. Chúc bạn nhanh chóng có được khoản vay như ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *