Vay Ngắn Hạn là Gì? Là Bao Lâu?

Các gói vay ngắn hạn được ngân hàng và tổ chức tài chính triển khai nhằm đáp ứng những khách hàng có nhu cầu xoay sở tiền để xử lý công việc cấp bách với mức lãi suất hợp lý.

Vậy cụ thể vay ngắn hạn là gì? Vay ngắn hạn là bao lâu? Mời bạn cùng MDB đi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau để từ đó có thể đưa ra lựa chọn vay vốn phù hợp nhất nhé.

Vay Ngắn Hạn Là Gì?

Khoản vay ngắn hạn thường được sử dụng phổ biến cho các mục đích tiêu dùng trong đời sống khi gặp phải khó khăn tài chính hoặc bổ sung nguồn vốn tạm thời để duy trì hoạt động kinh doanh. Hạn mức giải ngân của các gói vay theo hình thức này sẽ nằm trong khoảng từ 1 triệu cho đến tối đa 100 triệu.

Toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi sẽ được chia ra để người vay thanh toán theo định kỳ trong một khoảng thời gian đã thỏa thuần từ trước. Hầu hết các khoản vay ngắn hạn đều sẽ có yêu cầu thủ tục và điều kiện đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với khi vay trung hạn hoặc dài hạn.

Vay ngắn hạn là gì?
Vay ngắn hạn là gì?

Vay Ngắn Hạn Là Bao Lâu?

Cũng tương tự nhu các hình thức vay khác, thời hạn thanh toán khi vay ngắn hạn sẽ có sự thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào gói vay mà bạn lựa chọn, chậm nhất là 12 tháng. Thậm chí ở một số tổ chức tài chính, kỳ hạn vay còn được giảm xuống chỉ hỗ trợ vay tối đa 6 tháng.

Tuy đây là giải pháp giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề tài chính một cách nhanh chóng nhưng bạn sẽ phải hoàn trả lại cả tiền gốc và lãi trong một khoảng thời gian rất nhanh cũng như mức lãi suất khi khoản vay quá hạn khá cao. Cho nên, hãy tính toán và cân đo đóng đếm thật kỹ khả năng tài chính của bản thân trước khi đưa ra quyết định vay vốn.

Đặc Điểm Của Gói Vay Ngắn Hạn

Ở bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào cũng đều sẽ có triển khai các gói vay ngắn hạn với một số đặc điểm nhận biết nổi bật như sau:

 • Thời hạn vay ngắn, không vượt quá 1 năm.
 • Có đa dạng các hình thức vay khác nhau như: vay thấu chi, vay qua thẻ tín dụng, vay từng lần…
 • Nguồn vốn được thu hồi lại nhanh chóng cũng như hạn chế được tối đa rủi ro có thể xay ra nên các mức lãi suất mà các ngân hàng đưa ra cho các gói vay ngắn hạn sẽ thấp hơn so với vay dài hạn hay trung hạn.
 • Bạn thường không phải tốn thêm tiền để đóng phí bảo hiểm khi vay tiền trong ngắn hạn.
 • Đa phần các gói vay có kỳ hạn thanh toán ngắn như vậy sẽ có điều kiện vay dễ đáp ứng và thủ tục vay cũng cực kì đơn giản mà không cần tài sản thế chấp.
Đặc điểm của gói vay ngắn hạn
Đặc điểm của gói vay ngắn hạn

Các Hình Thức Cho Vay Ngắn Hạn Hiện Nay

Để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã cho ra mắt rất nhiều gói vay ngắn hạn khác nhau, cụ thể như sau:

Cho vay hợp vốn

Đây là hình thức mà khách hàng sẽ nhận được giải ngân từ 2 tổ chức tài chính trở lên với chỉ một khoản vay duy nhất để thực hiện các dự án kinh doanh hoặc các hoạt động đầu tư sinh lời. Tỷ lệ góp vốn, lãi suất sẽ được các bên tham gia chia theo thỏa thuận trong hợp đồng và có trách nhiệm chia sẻ những chi phí phát sinh và rủi ro trong suốt quá trình vay.

Vay tiền trực tuyến

Nhờ việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản phẩm vay vốn, các tổ chức tin dụng đã cho ra mắt hình thức vay tiền online với toàn bộ quy trình vay sẽ diễn ra hoàn toàn thông qua mạng internet. Dù trong bất kỳ thời điểm nào và ở bất cứ đâu thì bạn cũng có thể dễ dàng đăng ký vay tiền theo hình thức nay tại ứng dụng hoặc website của đơn vị cung cấp khoản vay.

Hình thức này sẽ giúp bạn nhanh chóng xoay sở được tiền bạc để tiêu dùng ngay trong ngày khi gặp phải khó khăn tài chính mà chỉ yêu cầu các thủ tục vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập hay tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, hạn mức duyệt vay khá thấp và lãi suất cũng sẽ cao hơn so với các hình thức vay khác.

Vay tiền trực tuyến
Vay tiền trực tuyến

Cho vay lưu vụ

Đây là hình thức vay vốn đặc trưng được triển khai nhằm mục đích phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi. Gói vay lưu vụ phù hợp với các đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình cần nguồn vốn để chăm sóc cây trồng (cây lưu gốc và cây công nghiệp thu hoạch theo từng năm) và vật nuôi có tính chất mùa vụ theo chu kỳ sản xuất liền kề.

Tùy theo thỏa thuận giữa tổ chức cho vay và khách hàng mà dư nợ gốc của mùa vụ trước đó có thể được sử dụng tiếp tục trong mùa tiếp theo và không được vượt quá thời hạn của 2 chu kỳ sản xuất liên tiếp.

Cho vay vốn từng lần

Các gói vay ngắn hạn theo hình thức này chủ yếu dành cho các doanh nghiệp cần bổ sung vốn lưu động dùng trong các trường họp như: thanh toán tiền mua hàng, mua thiết bị… để duy trì các hoạt động kinh doanh sản suất. Ở mỗi lần vay, ngân hàng sẽ sẽ thực hiện lại các quy trình thẩm định, xét duyệt và sử dụng một bộ hồ sơ cũng như hợp đồng vay mới hoàn toàn.

Vay tiền thẻ tín dụng

Ngoài những chức năng hỗ trợ việc thanh toán, mua sắm trở nên tiện lợi hơn, thẻ tín dụng còn được đánh giá là một giải pháp tài chính nhanh chóng và an toàn.

Mỗi khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng sẽ được các ngân hàng hoặc công ty tài chính cấp một hạn mức khác nhau để chi tiêu trước trả sau trong vòng 1 tháng tùy thuộc vào khả năng tài chính và bộ hộ sơ làm thẻ. Phần lớn thẻ tín dụng đang được phát hành hiện nay đều có chương trình miễn lãi suất nếu thanh toán đúng số tiền đã sử dụng trong vòng 45 ngày.

Vay theo hạn mức thấu chi

Vay thấu chi tức là ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức để có thể chi tiêu tiếp tục dù cho số dư trong tài khoản thanh toán đã chạm đáy 0đ và sẽ số tiền này sẽ không vượt quá 5 lần thu nhập của bạn. Ngân háng sẽ tính lãi suất dựa trên hạn mức thấu chi mà bạn đã sử dụng vào lúc hoàn trả lại số tiền đó (thời hạn thông thường là 1 tháng).

Vay theo hạn mức thấu chi
Vay theo hạn mức thấu chi

Cho vay quay vòng

Đối tượng của hình thúc vay quay vòng là những cá nhân và doanh nghiệp có chu kỳ kinh doanh rất ngắn không vượt quá 1 tháng. Để giúp khách hàng không phải tốn thời gian làm lại hồ sơ nhiều lần, ngân hàng cho phép người vay có thể sử dụng dư nợ của chu kỳ kinh doanh trước đó để sử dụng cho kỳ tiếp theo và tối đa là 3 tháng.

Cho vay tuần hoàn

Đây là loại hình cho vay ngắn hạn mà trong thỏa thuận đăng ký ban đầu giữa 2 bên, người vay sẽ có quyền thanh toán hết toàn bộ số tiền gốc đã vay cộng lãi hoặc tiếp tục gia hạn thêm thời gian vay. Tổng số kỳ hạn thanh toán công lại chỉ được tối đa 12 tháng và không vượt quá 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh.

Vay theo hóa đơn

Hình thức vay này sẽ sử dụng các hóa đơn mà khách hàng chưa thanh toán cho doanh nghiệp (các khoản phải thu) để xét duyệt hạn mức và lãi suất cho vay. Khi đến hạn thanh toán, số nợ người vay phải trả sẽ được trừ thẳng vào số tiền thu được trong hóa đơn.

Điều Kiện Vay Ngắn Hạn Tại Ngân Hàng

Để có thể tham gia các khảon vay ngắn hạn, bạn cần phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản mà ngân hàng đưa ra:

 • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lục trách nhiệm pháp lý về mọi hành vi của mình.
 • Mục đích sử dụng vốn vay phải nằm trong phạm vị cho phép của pháp luật.
 • Đưa ra được phương án sử dụng nguồn vốn đã vay và thanh toán nợ khả thi.
 • Không có lịch sử nợ xấu ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào.
 • Có CMND / CCCD / Hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Nếu bên vay là doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và mã số thuế.
 • Trong một số trường hợp nhất định, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp tài sản đảm bảo.
 • Có sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh tạm trú.

Nên Vay Ngắn Hạn Hay Vay Dài Hạn?

Trên thị trường tài chính sẽ không có bất cứ hình thức vay tiền nào là hoản hảo cả, tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh mà bạn sẽ lựa chọn gói vay mang lại hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo bảng so sanh giữa vay ngắn hạn và dài hạn ngay dưới để xem xét, đanh giá hình thức nào phù hợp với bản thân:

 Tiêu chí so sánh  Vay ngắn hạn  Vay dài hạn
 Thời hạn vay  Dưới 12 tháng  Từ 5 năm trở lên
 Tỷ lệ gặp phải rủi ro  Thấp  Cao
 Điều kiện và thủ tục vay  Đơn giản, ngắn gọn  Yêu cầu rất khắt khe và cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau
 Thòi gian nhận tiền giải ngân  Từ vài tiếng đồng hồ cho đến 5 ngày  Từ 10 ngày – 14 ngày
 Mục đích vay phù hợp  Bổ sung vốn kinh doanh tạm thời, vay để tiêu dùng, xử lý công việc cấp bách…  Đầu tư kinh doanh sản xuất, mua nhà, mua xe…
 Đối tượng khách hàng  Cá nhân hoặc doanh nghiệp  Cá nhân hoặc doanh nghiệp

Tổng Kết

Như vậy, có thể thấy được vay ngắn hạn là một giải pháp tài chính vô cùng nhanh chóng với thủ tục yêu cầu ngắn gọn, đơn giản hơn rất nhiều so với khi vay dài hạn và trung hạn

Tuy nhiên, thời gian vay của hình thức này chỉ được tối đa 1 năm nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi vay để tránh phát sinh các loại phí phạt trễ hạn tương đối cao. Nếu cần thêm thông tin vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này để MDB có thể hỗ trợ cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *