Vay Trung Hạn Là Gì? Là Bao Nhiêu Năm?

Để lựa chọn được cho mình một gói vay phù hợp, bạn cần đanh giá và xem xét nhiều hình thức vay khác nhau để đưa ra một lừa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho hoàn cảnh của mình.

Trong đó, vay trung hạn là một hình thức phổ biến mà bạn không nên bỏ qua. Vậy vay trung hạn là gì? vay trung hạn là bao lâu? MDB sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Vay Trung Hạn Là Gì?

Vay trung hạn là các hình thức vay vốn mà ngân hàng sẽ hỗ trợ người vay thanh toán trả góp theo định kỳ, thường là trả hàng tháng hoặc hàng năm trong vòng từ 12 tháng cho đến tối đa 60 tháng. Tại mỗi ngân hàng đều sẽ cố đa dạng các gói vay vốn trung hạn để đáp ứng được cho từng mục đích vay và nhu cầu sử dụng vốn vay khác nhau của khách hàng.

Vay Trung Hạn Là Bao Lâu?

Dựa theo quy định trong Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, các khoản vay trung hạn sẽ có thời gian cho vay nằm trong khoảng 1 năm đến 5 năm tính từ ngày tiếp theo sau ngày giải ngân khoản vay cho đến lúc thanh toán 100% cả gốc và lãi. Thời hạn này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm vay vốn mà khách hàng đã lựa chọn.

Vay trung hạn là bao lâu?
Vay trung hạn là bao lâu?

Các gói vay trung hạn sẽ có thời gian trả nợ lâu hơn khi vay ngắn hạn (thời hạn thanh toán dưới 12 tháng) và nhanh hơn so với hình thức vay dài hạn (thời hạn thanh toán từ 5 năm trở lên). Nếu quá thời gian được quy định mà bạn vẫn chưa thanh toán hêt nợ thì sẽ phải chịu thêm phí phạt hoặc các án phạt khác được đề ra từ ngân hàng đã đăng ký vay vốn.

Đặc Điểm Của Gói Vay Trung Hạn

Trong lĩnh vực tín dụng, các gói vay trung hạn nhận được đánh giá rất cao bởi mang lợi rất nhiều lợi ích tốt về mặt phát triển nền kinh tế nước nhà. Nếu bạn đang ký vay theo hình thức này sẽ tiết kiệm được đáng kể các chi phí phát sinh so với các gói vay khác đang được triển khai trên thị trường. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của hình thức vay này:

Ưu điểm

 • Lợi ích thể hiện rõ nhất khi vay trung hạn là bên phía cá nhân, tổ chức đi vay sẽ không phải chịu quá nhiều áp lục tài chính khi thời gian trả nợ tương đối dài.
 • Hạn mức không cố định cụ thể, các ngân hàng sẽ giải ngân linh động tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương án sử dụng vốn vay của khách hàng.

Hạn chế

 • Thời gian để các ngân hàng hoàn vốn lại sau khi cho vay khá chậm
 • Tỷ lệ xảy ra rủi ro rất cao và để lại rất nhiều hệ lụy cho ngân hàng nếu xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn, thậm chí là không thể thu hồi lại đủ nguồn vốn đã cho vay.
 • Khách hàng cần phải có tài sản đảm bảo thì mới được đăng ký vay hoặc cần chủ dự án đầu tư tham gia bảo lãnh.

Các Hình Thức Vay Trung Hạn Ngân Hàng Hiện Nay

Các hình thức vay trung hạn ngân hàng hiện nay
Các hình thức vay trung hạn ngân hàng hiện nay

Vay Theo Dự Án Đầu Tư

Đây là sản phẩm vay trung hạn được đăng ký nhiều nhất tại các ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng sẽ hỗ trợ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp muốn trực tiếp thực hiện hoặc đầu tư vào một hàng mục nào đó. Hạn mức duyệt vay sẽ phụ thuộc vào tài sản đảm bảo và giá cửa dự án mà bên vay đang cần bổ sung vốn để đầu tư.

Ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt và thẩm định dựa vào các yếu tố liên quan đến dự án như: kế hoạch kinh doanh, quy mô và tính khả thi của dự án… Điều này nhằm mục đích đảm bảo dự án sẽ sinh ra được lợi nhuận để hoàn trả lại nguồn vốn đã vay và lãi suất. Bên cạnh đó, tiền vay sẽ được chia ra giải ngân dựa theo tiến độ của dự án.

Tín Dụng Thuê Mua

Đây là hình thức cho vay trung hạn diễn ra giữa công ty cho thuê tài chính với doanh nghiệp, cá nhân muốn mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng nguồn vốn còn hạn hẹp. Các công ty cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản mà người đi vay có nhu cầu sử dụng nhằm nâng cao năng suất lao động như: máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải… để cho thuê lại theo hợp đồng.

Người vay sẽ được chuyển quyền sỡ hữu, mua lại tài sản đã thuê hoặc cho người khác thuê lại au khi hợp đồng kết thúc. Hình thức vay này cũng sẽ yêu cầu bạn sử dụng các tài sản có giá trị làm tài sản thế chấp để đảm làm đảm bảo với tổ chức cung cấp khoản vay.

Có Nên Vay Trung Hạn Để Mua Bất Động Sản Không?

Tại đa phần các dự án xây khu dân cư, chung cư trong giai đoạn đầu mở bán chủ đâu tư sẽ sử dụng hình thức góp vốn. Qua đó, chủ đầu tư sẽ liên kết với ngân hàng để hỗ trợ người mua dễ dàng sỡ hữu bất động sản hơn bằng nhưng gói vay ưu đãi. Có thể coi đây là hình thức vay tiền mà 3 bên: ngân hàng, chủ doanh nghiệp và người mua đều đạt được những lợi ích riêng.

Có nên vay trung hạn để mua bất động sản không?
Có nên vay trung hạn để mua bất động sản không?

Tuy nhiên, phương án này sẽ hoàn vốn rất chậm. Do đó, bạn chỉ nên vay trung hạn mua bất động sản khi đã có đủ tiền để trả ít nhất 70% giá trị của nó. Bạn cần phải tính toán chi ly từng tỉ một để đảm bảo khả năng tài chính của bản thân có thể vừa thanh toán nợ theo định kỳ vừa trang trải các chi phí cho cuộc sống trong suốt quá trình vay.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ tiềm năng của bất động sản vì đây là phương án đầu tư có rủi ro cao khi thị trường sẽ xảy ra sự biến động hoặc dự án thi công bị chậm tiến độ.

Thủ Tục Vay Trung Hạn Ngân Hàng Như Thế Nào?

Thủ tục vay trung hạn của mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau, nó còn thay đổi tùy thuộc vào thời điểm đi vay nhưng dưới đây là các hồ sơ, giấy tờ cơ bản nhất mà bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn xin vay vốn của ngân hàng (có thể xin trực tiếp tại quầy giao dịch của chi nhánh gần nhất).
 • Hồ sơ về dự án cần đầu tư hoặc kế hoạch phát triển kinh doanh cần bổ sung nguồn vốn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sỡ hữu tài sản đem đi thế chấp.
 • Sổ hộ khẩu / giấy tạm trú / KT3.
 • CMND/CCCD.
 • Báo cáo về tình hình tài chính của bên vay.

Gói Vay Trung Hạn Phù Hợp Với Những Đối Tượng Nào?

Với thời hạn trả nợ nằm trong khoảng từ 1 năm đến 5 năm, các gói vay trung hạn sẽ được sử dụng tối ưu nhất bởi những khách hàng có mục đích vay vốn như sau:

 • Muốn đổi mới hoặc nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại hơn để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Mua các thiết bị, máy móc để phục vụ việc sản xuất hàng hóa, sản phẩm.
 • Mua sắm các tài sản cố định có giá trị cao như: nhà ở, ô tô…
 • Đầu tư xây nhà xưởng.
Gói vay trung hạn phù hợp với những đối tượng nào
Gói vay trung hạn phù hợp với những đối tượng nào

Lãi Suất Vay Trung Hạn Các Ngân Hàng Hiện Nay

Lãi suất của vay trung hạn sẽ tương đối dễ thở cho người vay so với các hình thức khác, thường dao động từ 6,5% – 11%/năm tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn lựa chọn để đăng ký hồ sơ. Tùy thuộc vào thời điểm mà mức lãi suất áp dụng sẽ có sự xê dịch nhẹ ra ngoài khoảng trên nhưng cũng chỉ là con số không đáng kể.

Ngoài lãi suất tốt, các ngân hàng còn có những chính sách và chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn để kích thích nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là các ngân hàng đang có mức lãi thấp nhất hiện nay:

Ngân hàng  Lãi suất
 UOB  Từ 6,49%/năm
 Shinhan Bank  Từ 7,2%/năm
 BIDV, Vietcombank, Vietinbank  Từ 7,7%/năm
 Agribank  Từ 8%.năm

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã có được các thông tin cần thiết để biết được vay trung hạn là bao lâu? Bện cạnh đó, MDB còn cung cấp cho bạn các thủ tục cần chuẩn bị cũng như mức lãi suất để tham khảo và so sánh với các hình thức vay khác. Chúc bạn sớm lựa chọn được gói vay vốn phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại MDB.COM.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *